Hoạt động về nguồn đầy ý nghĩa của Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật trong dịp Kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp Việt Nam

13/08/2019

Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/81945-28/8/2019), ngày 10/8/2019, Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã tổ chức hoạt động về nguồn tại khu Di tích lịch sử của Bộ Tư pháp tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đây là hoạt động nhằm giáo dục chính trị tư tưởng, động viên, khích lệ tinh thần và niềm tự hào cho mọi đảng viên, công chức của Vụ về truyền thống vẻ vang của Bộ, Ngành Tư pháp.

Tham dự Đoàn có đồng chí Lê Vệ Quốc, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; đồng chí Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang; các đồng chí Lãnh đạo và các đảng viên, quần chúng thuộc Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; các đồng chí Lãnh đạo và công chức thuộc Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang.
Khu Di tích lịch sử Cách Mạng Tân Trào là điểm đến đầu tiên của Đoàn. Tại đây, các thành viên Đoàn đã dâng hương tại Lán Nà Nưa và Đình Tân Trào. Lán Nà Nưa là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945. Tại địa điểm này, ngày 04/6/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập Hội nghị cán bộ để củng cố căn cứ địa cách mạng, thành lập khu giải phóng và Quân giải phóng, chuẩn bị Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội. Đình Tân Trào được xây dựng theo kiểu nhà sàn, thờ 8 vị thành hoàng làng đại diện cho các thần sông, thần núi của làng Tân Lập, xã Tân Trào; là nơi hội họp, sinh hoạt văn hoá và phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của dân làng. Dưới mái đình này, ngày 16/8/1945 đã diễn ra cuộc họp Quốc dân Đại hội quan trọng để quyết định lệnh tổng khởi nghĩa giành chính quyền và 10 chính sách lớn quy định quốc kỳquốc ca và cử ra một Chính phủ lâm thời. 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Đình Tân Trào
Sau đó, Đoàn cũng đến thăm di tích lịch sử Cây đa Tân Trào, nơi vào chiều ngày 16/8/1945, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã làm lễ xuất quân về giải phóng thủ đô Hà Nội. Các thành viên của Đoàn đã được nghe kể về quãng thời gian khó khăn, cam go của Bác tại Chiến khu Cách mạng Tân Trào, qua đó thấy được tầm quan trọng đặc biệt và đáng tự hào của Chiến khu Tân Trào trong chiến thắng Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
Tiếp đến, Đoàn đã tới dâng hương khu Di tích lịch sử của Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, đồng chí Lê Vệ Quốc và Đoàn đã bày tỏ lòng tri ân đối với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của các bậc tiền bối cách mạng và khẳng định các thế hệ đảng viên, quần chúng của Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đang nỗ lực tiếp nối, phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh, xây dựng ngành Tư pháp ngày càng phát triển, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của đất nước. Sau khi cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra lời Tuyên cáo thành lập Chính phủ, trong đó có Bộ Tư pháp. Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Bộ Tư pháp cùng Chính phủ rời thủ đô Hà Nội lên Chiến khu Việt Bắc. Từ năm 1949 đến năm 1950, Bộ Tư pháp đã ở và làm việc tại nơi đây. Các thành viên trong Đoàn rất xúc động và vinh dự khi đang được làm việc, cống hiến tại Bộ Tư pháp - một cơ quan đã được thành lập ngay từ ngày đầu Chính phủ ra đời. Dừng chân tại Phòng Quản lý Khu di tích, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật và Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã dành thời gian nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực quản lý của đơn vị, đặc biệt là công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; đồng thời trao đổi, thống nhất phối hợp thường xuyên, hỗ trợ nhau trong thực hiện công tác quản lý nhà nước và nhiệm vụ chuyên môn, tăng cường gắn bó, đoàn kết, góp phần thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực công tác, nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.   
Đồng chí Lê Vệ Quốc thay mặt Đoàn viết Sổ vàng lưu niệm
và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại khu Di tích lịch sử của Bộ Tư pháp
Ngay sau Lễ dâng hương, trong chuỗi các hoạt động về nguồn, Chi đoàn Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã đi thăm và tặng quà cho gia đình anh Nguyễn Văn Chức tại Thôn Toa, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương. Gia đình anh thuộc hộ nghèo của xã, nhiều năm nay phải chạy chữa cho hai con nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo. Thay mặt Đoàn, đồng chí Lê Vệ Quốc bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông và động viên gia đình tiếp tục cố gắng, tạo điều kiện cho các con được đến trường, hi vọng một tương lai tốt đẹp sẽ đến với gia đình.

Đoàn đến thăm và tặng quà cho gia đình anh Nguyễn Văn Chức
tại Thôn Toa, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương
Kết thúc chuyến đi về nguồn đầy ý nghĩa này, các thành viên trong Đoàn như được tiếp thêm sức mạnh, tinh thần đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập nhiều thành tích chào mừng Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam./.
Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật
Các tin đã đưa ngày: