Sở Tư pháp Hà Nam: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền Luật bầu cử

01/04/2016

Xác định được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, ngành Tư pháp đã chủ động tham mưu và trực tiếp lên kế hoạch, thực hiện nhiều chương trình thiết thực, kịp thời. Trong đó, lồng ghép nhiều hình thức tuyên truyền, chủ động tuyên truyền trực tiếp, hướng về cơ sở, phục vụ đúng, đủ nhu cầu thông tin của nhân dân, bước đầu ghi nhận nhiều hiệu quả tích cực.

Ngay từ đầu năm, Sở Tư pháp đã xây dựng kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật phối hợp trợ giúp pháp lý và thực hiện thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh. Trong đó chú trọng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều nội dung quan trọng như Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đặc biệt là những nội dung tuyên truyền phục vụ tích cực cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tiêu chí lựa chọn hình thức và địa điểm phổ biến luật là các xã, phường, thị trấn xây dựng nông thôn mới, các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Tại mỗi buổi tuyên truyền, đội ngũ báo cáo viên pháp luật sẽ cung cấp các thông tin quan trọng, liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ, chức năng, những điểm cần lưu ý đối với người dân trong Luật Bầu cử. Đặc biệt, toàn bộ nội dung các buổi tuyên truyền đều được phát trực tiếp trên hệ thống loa phát thanh của xã, phường, thị trấn để nhân dân trên địa bàn đều có cơ hội được tìm hiểu, tiếp nhận thông tin.
Tính từ đầu năm đến nay, Sở Tư pháp đã tham mưu cho Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức 01 Hội nghị triển khai Luật bầu cử cho thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các huyện, thành phố, báo cáo viên pháp luật tỉnh, cán bộ làm công tác pháp chế; 01 Hội nghị cho Báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp; 20 Hội nghị “3 trong1” (tại các xã trên địa bàn toàn tỉnh); 35 Hội nghị tuyên truyền tại các xã của 6 huyện, thành phố cho gần 15.000 lượt người tham dự. Bên cạnh đó, Chi đoàn Sở Tư pháp cũng xây dựng kế hoạch và tổ chức tọa đàm “Đoàn viên thanh niên với công tác tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”;  chủ động phối hợp với các đơn vị đoàn thanh niên xã, phường, thị trấn tổ chức nhiều buổi phổ biến, giải đáp thắc mắc liên quan đến Luật bầu cử và những văn bản liên quan. Với đội ngũ báo cáo viên trẻ tuổi là những đoàn viên, thanh niên đã vượt qua kỳ sát hạch trình độ do sở Tư pháp tổ chức trước đợt phổ biến luật. Đây cũng là một hình thức nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến pháp luật kịp thời và đầy đủ những nội dung liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tới sâu rộng đoàn viên, thanh niên trên toàn tỉnh.
Bên cạnh hoạt động phổ biến luật thông qua các hội nghị, công tác tuyên tuyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đặc biệt trú trọng. Thời gian qua, Sở Tư pháp cũng phối hợp với các cơ quan Báo Hà Nam, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, cổng thông tin điện tử tăng cường công tác phổ biến pháp luật phục vụ bầu cử. Đăng tải các tài liệu trên cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp như: Hiến pháp năm 2013, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, văn bản hướng dẫn triển khai thi hành của Trung ương; của địa phương; Biên soạn hỏi đáp pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, biên soạn đề cương, tài liệu và các văn bản pháp luật liên quan phục vụ cho nhu cầu phổ biến bầu cử của các đơn vị..
Có thể thấy bằng nhiều hình thức thích hợp trong PBGDPL sẽ góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra sắp tới. Ngành Tư pháp đã chủ động, tích cực, không ngừng đầu tư, tạo điều kiện cho công tác tuyên truyền không chỉ về tài liệu, phương tiện mà còn tăng cường đào tạo, tập huấn chuyên môn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật. Lựa chọn nội dung, hình thức tuyên truyền đơn giản, dễ hiểu đã đạt được hiệu quả đáng mong đợi, đưa kiến thức pháp luật nói chung, Luật bầu cử nói riêng tới từng người dân tại cơ sở, góp phần thay đổi nhận thức, thói quen thực hiện theo pháp luật. Qua đó mỗi đơn vị, địa phương cần chú trọng hơn nữa vào công tác tuyên truyền bầu cử tới sâu rộng cán bộ, nhân dân, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra thành công, tốt đẹp./.
Cẩm Tú - STP Hà Nam