Sở Tư pháp Phú Thọ với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh

12/04/2016

Ngày 22-5-2016, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Đây là sự kiện chính trị lớn đối với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Là cuộc bầu cử lần đầu diễn ra sau khi Hiến pháp 2013 có hiệu lực và những yêu cầu đặt ra đối với đất nước trong bối cảnh thực hiện đường lối phát triển mới, hội nhập thế giới sâu rộng. Với trách nhiệm là cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, trong thời gian qua, Sở Tư pháp đã triển khai công tác phổ biến pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh một cách thường xuyên, hiệu quả cao

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Kế hoạch số 109/KH-UBND ngày 12/01/2016 về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2016; Kế hoạch số 411/KH-UBND ngày 03/02/2016 về triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Sở Tư pháp đã tham mưu Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh ban hành công văn hướng dẫn thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2016 và tổ chức đợt cao điểm phổ biến pháp luật về bầu cử; ban hành Kế hoạch số 02/KH-STP ngày 22/02/2016 về phổ biến Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Theo hướng dẫn, lộ trình có 03 giai đoạn phổ biến, giáo dục pháp luật: Giai đoạn 1 (Từ nay đến 17/4/2016) sẽ tập trung giới thiệu chung về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Tuyên truyền về quyền dân chủ của nhân dân trong việc xây dựng bộ máy nhà nước; vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; tuyên truyền quy định về dự kiến và phân bổ số lượng, cơ cấu, thành phần những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu; hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, tiêu chuẩn đại biểu HĐND; quyền nghĩa vụ của người ứng cử; quyền và nghĩa vụ của cử tri; các quy định về trình tự bầu cử và thể thức bầu cử.
Giai đoạn 2 (Từ 18/4/2016 đến 20/5/2016) sẽ tập trung phổ biến về kết quả thực hiện bước 1 của cuộc bầu cử; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, tiêu chuẩn đại biểu Hội đồng nhân dân; danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; quyền và nghĩa vụ của cử tri; trình tự bầu cử và thể thức bầu cử; thông tin, tuyên truyền và vận động bầu cử, nhất là những điểm mới về danh sách ứng cử, cử tri, vận động bầu cử, ... phổ biến về công tác chuẩn bị bầu cử, danh sách và tiểu sử những người ứng cử, chương trình hành động và hoạt động vận động bầu cử của người ứng cử;
Giai đoạn 3 (Từ 21/5/2016 đến 15/6/2016) tập trung tuyên truyền, cổ động trong ngày bầu cử 22/5/2016; tuyên truyền tạo không khí ngày bầu cử, diễn biến, tiến độ bầu cử ở các địa phương, dư luận nhân dân; thông tin, tuyên truyền về kết quả bầu cử trên địa bàn tỉnh và cả nước.
Trong thời gian này, Sở Tư pháp đã thực hiện việc biên tập Đề cương tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định có liên quan về tổ chức bộ máy nhà nước; Biên tập tài liệu hỏi - đáp tuyên truyền pháp luật về bầu cử và các văn bản pháp luật liên quan gửi các cơ quan, đơn vị làm tài liệu tuyên truyền; Biên tập và phát hành Bản tin số chuyên đề về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 để phát hành đến các Chi bộ, Tổ dân phố, thôn, bản, tổ hòa giải ở cơ sở... trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Chỉ đạo Phòng Tư pháp tham mưu Ủy ban nhân dân huyện triển khai kịp thời công tác tuyên truyền pháp luật về bầu cử, ban hành văn bản hướng dẫn các xã triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về bầu cử; Tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Cấp phát tài liệu hướng dẫn triển khai công tác bầu cử về các Ban, Tổ bầu cử; Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền về bầu cử tại các khu dân cư, phô tô tài liệu cấp phát cho nhân dân; Tuyên truyền pháp luật về bầu cử trên hệ thống loa, đài truyền thanh, treo pano, ap phích, băng zôn, tuyên truyền bằng xe lưu động và trên các phương tiện thông tin đại chúng.
            Có thể thấy, công tác tuyên truyền về bầu cử là một nội dung quan trọng, cùng với các hình thức phong phú, đa dạng đã góp phần làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh nhận thức đúng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới. Qua đó động viên các tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần làm chủ, tự giác, chủ động tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021./.