Lai Châu: Hội nghị phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân, Luật Trưng cầu ý dân

12/04/2016

Sáng ngày 08/4/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân, Luật Trưng cầu ý dân. Đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Chủ tịch Hội đồng Phổ biến Giáo dục Pháp Luật tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, các đại biểu tham dự gồm: Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh; báo cáo viên cấp tỉnh; công chức pháp chế các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo và nhân viên pháp chế tại các doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn tỉnh; công chức theo dõi lĩnh vực Nội chính Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các Phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

Ngày 22/5 tới đây, cử tri cả nước nói chung và cử tri của tỉnh Lai Châu sẽ đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đây  là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng của đất nước và của tỉnh. Chính vì vậy, việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cần được tiến hành một cách mạnh mẽ, nghiêm túc, thiết thực và có hiệu quả; Luật trưng cầu ý dân là luật được ban hành lần đầu tiên, luật cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 về phát huy dân chủ và quyền làm chủ của Nhân dân, mở rộng các hình thức dân chủ trực tiếp để người dân tham gia vào công việc của Nhà nước. Đây là một bước tiến mới trong quá trình dân chủ, phù hợp với xu thế chung của thế giới văn minh, đáp ứng được yêu cầu của đất nước trong tình hình đổi mới, hội nhập quốc tế.
            Đồng chí Tống Thanh Hải nhấn mạnh: Sau hội nghị các đồng chí báo cáo viên sẽ có kế hoạch tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh những nội dung cơ bản của hai luật này (nhất là những nội dung mới của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân).
Lê Ngọc