Quảng Nam tổ chức chung kết Hội thi hùng biện "Câu chuyện tình huống đạo đức và pháp luật"

01/12/2015

Ngày 25/11/2015, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã tổ chức vòng chung kết Hội thi hùng biện "Câu chuyện tình huống đạo đức và pháp luật" dành cho học sinh khối trung học cơ sở, với sự tham gia của 19 em được tuyển chọn từ các cuộc thi ở cấp huyện trong tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua.

Các thí sinh tham dự cuộc thi thể hiện tài năng của mình ở ba phần: bài viết,  hùng biện và xử lý tình huống. Các câu chuyện về đạo đức và pháp luật góp vào Hội thi được các em đề cập khá phong phú, như chuyện tảo hôn, bảo tồn di sản văn hóa, quyền trẻ em, việc sử dụng facebook… Khi trình bày câu chuyện, hầu hết các em đều có phong thái hùng biện, xử lý tình huống khá hoàn hảo, khéo léo, liên hệ được bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội trong việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Có nhiều em đầu tư công phu về mặt hình thức để lồng ghép minh họa trong khi thuyết trình với những câu hát dân ca, diễn kịch, dẫn chiếu hình ảnh minh họa… thu hút được sự quan tâm của người xem. Nhiều câu chuyện mang tính thời sự, đầy cảm xúc được các thí sinh kể lại như một lời tự sự, nêu lên được những băn khoăn, trăn trở và đưa ra những thông điệp hành động có tính giáo dục cao như đơn vị Đông Giang, Đại Lộc, Tam Kỳ…

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho hai em Mai Nguyễn Huỳnh Nhi (huyện Đông Giang) và em Bùi Thị Thùy Trâm (huyện Đại Lộc); giải Nhì cho em Lê Minh Tín (huyện Nông Sơn) và em Huỳnh Viết Nam (thành phố Tam Kỳ).

Hội thi hùng biện "Câu chuyện tình huống đạo đức và pháp luật" cho học sinh trung học cơ sở lần này bước đầu tạo điều kiện để các em tiếp cận sâu hơn các quy định pháp luật cần thiết, góp phần quan trọng vào việc giáo dục đạo đức, phát triển kỹ năng hùng biện trước đám đông. Năm 2015, Sở GD&ĐT cũng đã tổ chức thành công hội thi theo hình thức này dành cho học sinh khối THPT.

Hạ Trương