Tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai Ngày Pháp luật lồng ghép với Ngày Đại đoàn kết toàn dân

03/12/2015

Với mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, bám sát những vấn đề dư luận xã hội quan tâm và đưa pháp luật đến gần, “thấm” sâu vào đời sống hàng ngày của nhân dân. Ngay từ đầu năm, Hội đồng PBGDPL đã tham mưu cho UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Kế hoạch công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong đó nhấn mạnh trọng tâm triển khai ngày Pháp Luật Việt Nam năm 2015.

Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay với chủ đề “Thực hiện Hiến pháp và pháp luật góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân” được Hội đồng PBGDPL tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về cách thức tổ chức thực hiện trên địa bàn 13 huyện, thành, thị và các sở, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt chọn hai huyện (Đoan Hùng, Yên Lập) và hai Sở (Sở Lao động thương binh & Xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) làm điểm. Các khẩu hiệu được đưa ra phù hợp với chủ đề Ngày Pháp luật và tình hình địa phương như: Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; tích cực hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; chấp hành và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật là nét đẹp văn hóa, là việc làm thiết thực của mỗi người dân để góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu chấp hành bảo vệ Hiến pháp, pháp luật; ...Nội dung tuyên truyền, phổ biến được đưa ra phù hợp với từng đối tượng: với cán bộ, công chức, viên chức tập trung quán triệt nội dung, tinh thần và những điểm mới của các Luật về tổ chức bộ máy nhà nước như: Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương... Đối với nhân dân tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân như: Luật Hôn nhân gia đình, Luật Hộ tịch, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng chống tham nhũng, chế độ chính sách đối với người nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống ở những vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn...

Để đảm bảo tổ chức tốt Ngày Pháp luật trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp đã kịp thời tham mưu cho Hội đồng PBGDPL tỉnh và UBND tỉnh cách thức tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật năm 2015 với nhiều điểm nổi bật và hình thức tuyên truyền phong phú: tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn về thực hiện pháp luật hoặc biên soạn và phát hành các tài liệu tuyên truyền như tờ gấp, số chuyên đề trên các ấn phẩm định kỳ.. Đặc biệt, nhân rộng hình thức tổ chức Ngày Pháp luật lồng ghép với việc tổ chức Ngày Đại đoàn kết tại khu dân cư đã được tổ chức điểm thành công tại xã Sông Lô thành phố Việt Trì năm 2014. Để hoạt động này phát huy hiệu quả, Sở Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật: phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh phát động và đưa ra bộ câu hỏi tìm hiểu pháp luật lồng ghép với ngày kỷ niệm Đại đoàn kết tại các khu dân cư; phối hợp với Tỉnh Đoàn, UBND huyện Đoan Hùng, UBND huyện Yên Lập tổ chức chương trình “Đêm hội tuyên truyền về văn hóa giao thông năm 2015” và chương trình “Giao lưu, tìm hiểu pháp luật hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2015” thu hút đông đảo thanh, thiếu niên và bà con nhân dân tại các xã Minh Tiến huyện Đoan Hùng, xã Hưng Long huyện Yên Lập, thị trấn Thanh Thủy huyện Thanh Thủy tham gia; phối hợp với Thanh tra Tỉnh in và phát hành khoảng 4.000 tờ gấp tuyên truyền pháp luật khiếu nại, tố cáo; chỉ đạo Trung tâm Trợ giúp pháp lý tổ chức nhiều đợt trợ giúp pháp lý lưu động về các xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn có lồng ghép phổ biến và tuyên truyền nhiều chuyên đề pháp luật. Biên soạn, cập nhật tất cả các tài liệu tuyên truyền về Ngày Pháp luật năm 2015 trên trang thông tin điện tử của Sở làm nguồn tài liệu phổ biến pháp luật cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện. Nhờ có sự phối kết hợp của các cấp, ngành, đoàn thể các hoạt động chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam 11/9 và Ngày Đại đoàn kết toàn dân 18/11 diễn ra sôi nổi tại các khu dân cư địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, điển hình như các huyện: Thanh Thủy, Đoan Hùng, Tam Nông, Yên Lập... Các tiết mục giao lưu văn nghệ, tiểu phẩm vui về pháp luật được lồng ghép giữa các phần hỏi đáp với khán giả tìm hiểu pháp luật thuộc các lĩnh vực đang được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm như: khiếu nại, tố cáo, an toàn giao thông, hôn nhân gia đình, mại dâm, ma túy, bảo vệ môi trường, bình đẳng giới... đã góp phần tuyên truyền, phổ biến cho mọi tầng lớp nhân dân nhận thức, hiểu biết hơn về pháp luật, từ đó hình thành ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật trong cộng đồng. Ngày Pháp luật đã tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, được nhân dân tích cực hưởng ứng, tạo nên dấu ấn mới trong nhận thức về Hiến pháp, pháp luật của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Việc tổ chức thành công Ngày Pháp luật năm 2015 đã góp phần tích cực trong việc đưa pháp luật đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ triển khai thi hành Hiến pháp, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mà Đảng, Quốc hội đã đề ra, bảo đảm quốc phòng và an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Từ đó, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, giảm tải khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp và bảo đảm quyền, lợi ích của đông đảo người dân. Đồng thời, tạo chuyển biến mới về chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh Phú Thọ./.