Bắc Ninh: Tổng kết hoạt động Hội đồng phối hợp PBGDPL năm 2015

14/12/2015

Sáng ngày 14/12/2015, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến GDPL tỉnh, hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của đầy đủ các thành viên Hội đồng tỉnh cùng tổ thư ký giúp việc; trưởng phòng tư pháp các huyện, thị xã, thành phố.

Hội nghị đã tập trung đánh giá những việc đã làm được trong  năm 2015 của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp. Trong năm 2015, Hội đồng các cấp đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo công tác tuyên truyền, PBGDPL. Qua đó, các cấp các ngành xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành, đơn vị mình, phát huy vai trò tích cực, chủ động trong hoạt động tuyên truyền, PBGDPL. Các ngành, các cấp đã thực hiện rất tốt công tác tuyên truyền pháp luật, tư vấn pháp luật, giải quyết, tháo gỡ những điểm nóng, phức tạp về khiếu nại, tố cáo. Nhất là những địa bàn có liên quan đến thực hiện Dự án, giải phóng mặt bằng….. Qua đó đã góp phần tạo lên thành công của việc tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp từ cơ sở đến Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ 19, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến GDPL tỉnh, đánh giá cao và ghi nhận những kết quả, thành tích mà các ngành, các cấp trong toàn tỉnh đã đạt được trong công tác PBGDPL. Đồng chí cũng đánh giá cao vai trò thường trực của cơ quan tư pháp trong việc tham mưu kịp thời Chủ tịch UBND cùng cấp kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật trong điều kiện tỉnh có nhiều sự chuyển biến về con người, vị trí công tác. Đồng thời đã chủ động tham mưu Hội đồng triển khai các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm theo từng giai đoạn và nhiệm vụ chính trị đặt ra.

Hội nghị cũng thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại và đề ra những biện pháp, phương hướng hoạt động trong năm 2016. Năm 2016 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm diễn ra nhiều sự kiện lớn, quan trọng như: Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XII; Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp…Do vậy, cần tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL giữa các ngành thành viên Hội đồng; phát huy được trí tuệ tập thể của Hội đồng, vai trò cơ quan thường trực và tổ thư ký giúp việc Hội đồng; Công tác tuyên truyền cần bám sát nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh; gắn việc tuyên truyền PBGDPL với việc triển khai tuyên truyền hướng đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng; chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, tiếp tục triển khai các biện pháp cụ thể nhằm triển khai thi hành Hiến pháp 2013.

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh cũng lưu ý Hội đồng hai cấp cần lựa chọn những địa bàn phù hợp để triển khai hoạt động tuyên truyền. Không cần thiết phải chạy theo số lượng mà phải quan tâm đến chất lượng và hiệu quả. Cần đổi mới các hình thức tuyên truyền, làm sao truyền tải đến nhân dân, những người thật sự có nhu cầu biết, tìm hiểu pháp luật. Giảm bớt các hội nghị tuyên truyền mang tính hình thức, khẩu hiệu, chạy theo kế hoạch mà cần chú trọng nhiều hơn đến công tác tư vấn, hướng dẫn người dân tiếp cận, tìm hiểu pháp luật về những vấn đề liên quan đến trực tiếp đến đời sống hàng ngày của họ.