Liên kết website

Đồng Tháp duy trì, nhân rộng và phát huy hiệu quả, chất lượng sinh hoạt định kỳ của các Câu lạc bộ hòa giải

08/07/2020

Để phát huy và nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác hòa giải ở cơ sở. Năm 2017, Sở Tư pháp đã phối hợp Ủy ban nhân huyện Lấp Vò và thành phố Sa Đéc thành lập 02 Câu lạc bộ hòa giải ở xã Vĩnh Thạnh và phường An Hòa. Sau một thời gian hoạt động, 02 Câu lạc bộ này đã phát huy hiệu quả, tỷ lệ hòa giải thành đạt rất cao. Trên cơ sở đó, vào năm 2019, huyện Lấp Vò đã triển khai thành lập 13/13 Câu lạc bộ hòa giải ở các xã và thị trấn trên toàn huyện. Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp đã có 16 Câu lạc bộ hòa giải ở trên địa bàn thành phố Sa Đéc, huyện Lấp Vò, huyện Cao Lãnh và huyện Hồng Ngự. Các câu lạc bộ đều được sinh hoạt định kỳ đều đặn/tháng.

Ngày 18 tháng 6 năm 2020, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ hòa giải phường An Hòa, thành phố Sa Đéc tổ chức sinh hoạt định kỳ. Đến dự có ông Phạm Văn Phong, Phó Giám đốc Sở Tư pháp; bà Trần Thị Nga, Trưởng phòng Tư pháp thành phố Sa Đéc và ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch phường An Hòa và hơn 40 đại biểu là thành viên của Câu lạc bộ và đại diện một số tổ hòa giải ở các xã, phường trên địa bàn thành phố Sa Đéc.  
Xuyên suốt buổi sinh hoạt, bên cạnh việc chiếu video clip tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ với chủ đề “những điều lưu ý khi tham gia giao thông khi thời tiết đang xảy ra mưa to, gió lớn”, cung cấp các tài liệu hỏi đáp về Luật Dân quân tự vệ, Luật Nuôi con nuôi, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 11 năm 2029 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, Sổ tay Trợ giúp pháp lý… cho các thành viên tham gia buổi sinh hoạt. Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã đặt ra 03 tình huống liên quan đến vấn đề tranh chấp về dân sự, về hôn nhân gia đình và đất đai, đồng thời các thành viên dự sinh hoạt cũng đưa ra 02 tình huống có thật về tranh chấp dân sự (do người dân yêu cầu hòa giải) để mọi thành viên cùng thảo luận, bàn bạc tìm ra giải pháp và định hướng, quan điểm, cách thức hòa giải.

Kết thúc buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ và các thành viên đã chọn ra 04 ý kiến thảo luận hay nhất và 01 thành viên may mắn (thông qua hình thức bốc thăm phiếu có ghi họ tên, cũng là việc kết hợp điểm danh các Thành viên Câu lạc bộ tham dự sinh hoạt định kỳ) để tặng các phần quà, do UBND phường An Hòa hỗ trợ.

Có thể thấy, nội dung sinh hoạt của Câu lạc bộ hòa giải phường An Hòa nói riêng và các Câu lạc bộ hòa giải nói chung, rất linh hoạt, sôi nổi, sinh động, truyền tải được nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác hòa giải ở cơ sở./.
                                                                                          Hải Thanh
Các tin đã đưa ngày: