Huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc: Phát huy hiệu quả PBGDPL qua lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật ở cơ sở

22/10/2020

Thực hiện Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, trong 5 năm qua, UBND huyện Tam Dương đã tổ chức 259 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 21.297 lượt người cho các đối tượng là Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ liên gia, Tổ trưởng Tổ hòa giải, Chi hội trưởng Hội phụ nữ, Hội nông dân. Nội dung các buổi tuyên truyền tập trung phổ biến các quy định của pháp luật liên quan thiết thực với người dân như: pháp luật về đất đai, vệ sinh an toàn thực phẩm, dân sự, hôn nhân-gia đình, khiếu nại-tố cáo...

Việc tuyên truyền pháp luật thông qua các lớp tập huấn pháp luật là hình thức thiết thực, phù hợp với người dân ở cơ sở, giúp các đối tượng là “nhân tố nòng cốt” trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được cung cấp thêm kiến thức pháp luật , tạo cơ sở để triển khai các hoạt động tuyên truyền cho gia đình và bà con hàng xóm.

Bác Nguyễn Văn T, người dân xã Hướng Đạo chia sẻ: “Trong những năm gần đây huyện đều tổ chức các lớp bồi dưỡng pháp luật với các nội dung khác nhau theo từng năm tại các xã. Qua lớp tập huấn tôi được nâng cao nhận thức và có thêm nhiều kiến thức pháp luật, kết thức lớp học tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền cho người thân và bà con thôn xóm, để mọi người hiểu và tuân thủ pháp luật.”

Lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho người dân tại xã Hướng Đạo

Cùng với việc được tuyên truyền tại lớp tập huấn, người dân còn trao đổi, thảo luận với báo cáo viên về nội dung bài giảng và các nội dung pháp luật có liên quan... Với phương pháp này đã tạo ra không khí học tập sôi nổi, thu hút người nghe, giúp họ chủ động trong tiếp thu kiến thức pháp luật.
Lê Ngọc Huyền - Sở Tư pháp Vĩnh Phúc