Thanh Hóa: Hội Nông dân tỉnh thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đến với các thành viên và Nhân dân trên địa bàn

01/08/2022

Ngày 8/7/2022, Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Tại Hội nghị đã đánh giá các cấp Hội trong tỉnh đã chủ động triển khai, thực hiện các nhiệm vụ năm 2022 và có những nét nổi bật

Công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2022 đã bám sát tình hình thực tiễn của địa phương, từng thời điểm chính trị và nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Nhiệm vụ xây dựng các mô hình, dự án, việc làm của Hội theo hướng thiết thực, cụ thể gắn với các chỉ tiêu, mục tiêu các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. Nhiều mô hình sản xuất công nghệ cao và xây dựng thương hiệu sản phẩm được triển khai, thực hiện. Các hoạt động hỗ trợ nông dân tiếp tục được quan tâm theo hướng thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là hỗ trợ chuyển đổi số góp phần quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. Các hoạt động phối hợp tiếp tục được mở rộng và đẩy mạnh… Đặc biệt, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã được Hội Nông dân tỉnh thực hiện tốt đến với các thành viên và Nhân dân trên địa bàn.
Các cấp Hội tích cực phối hợp với các cơ quan Tư­ pháp trong việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân. Tỉnh hội và 27/27 đơn vị đã xây dựng lịch tiếp công dân năm 2022 và thực hiện thường xuyên. Hội Nông dân tỉnh đã tham mưu cho UBND tham gia các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân năm 2022; triển khai thực hiện mô hình “Hội Nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội năm 2022” tại 4 huyện: Như Xuân, Ngọc Lặc, Hậu Lộc và Triệu Sơn.

Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo, hỗ trợ thành lập mới thêm 3 câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật”; hướng dẫn các huyện đánh giá hoạt động của CLB; tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các CLB đã thành lập và nhân rộng; có đơn vị cấp huyện khi nhận thấy hiệu quả tích cực của CLB, UBND huyện đã chỉ đạo thành lập mô hình ở 100% xã, thị trấn trên địa bàn (như huyện Triệu Sơn). Thông qua các buổi sinh hoạt CLB “Nông dân với pháp luật” và chuyên mục hỏi đáp trên Thông tin “Nông dân Thanh Hóa”, trang thông tin điện tử Website “HND Thanh Hóacác cấp hội đã tuyên truyền, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho 161.312 lượt hội viên nông dân đạt 46% kế hoạch (tăng 8% so với cùng kỳ), qua đó, giúp nông dân hiểu, nắm vững các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật và hiệu quả thi hành pháp luật trong đời sống và sản xuất, kinh doanh.

Để tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các yêu cầu, nhiệm vụ của Hội đến cán bộ, Hội viên nông dân, đặc biệt là những chính sách có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thông tin về thị trường, giá cả, các gương điển hình tiên tiến, gương nông dân làm kinh tế giỏi, Hội Nông dân tỉnh đã tiến hành tuyên truyền thông qua lồng ghép vào các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, của tỉnh và của Hội; vận động nông dân vận dụng linh hoạt trong sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài toàn và tham gia Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc…

Với những kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thời gian qua đã và sẽ tiếp tục góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ của Hội nông dân toàn tỉnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.
Đỗ Thị Nhẫn
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật