Kết quả tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Luật thuế thu nhập cá nhân” tại Hà Giang

23/12/2009

Để góp phần đưa Luật thuế thu nhập cá nhân vào cuộc sống, ngày 08/9/2009 UBND tỉnh Hà Giang đã phát động Cuộc thi “Tìm hiểu Luật thuế thu nhập cá nhân”.

Với mong muốn cuộc thi đạt kết quả cao, Ban tổ chức đã phân công thành viên phụ trách các đơn vị, địa phương và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tổ chức triển khai, đôn đốc tuyên truyền rộng rãi về cuộc thi, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trên cơ sở chỉ đạo của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và Ban tổ chức cuộc thi, các huyện, thị xã, các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh phát động cuộc thi trong đơn vị, địa phương mình, một số trường học cũng quan tâm tổ chức cho các em học sinh tham gia. Bên cạnh đó, để tuyên truyền và tạo điều kiện cho người dự thi có tài liệu tham khảo viết bài dự thi, Sở Tư pháp phối hợp với Cục thuế tỉnh phát hành 10 nghìn bộ tờ gấp có nội dung liên quan đến việc trả lời các câu hỏi của cuộc thi để cấp cho các đơn vị, địa phương, Cục thuế tỉnh cũng phát hành nhiều tài liệu phục vụ tuyên truyền những nội dung quan trọng của Luật thuế thu nhập cá nhân làm tài liệu tham khảo phục vụ cuộc thi. Báo Hà Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh tăng cường chuyên mục, thời lượng phát sóng tuyên truyền các quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trên, tính đến ngày 08/11/2009, sau hai tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 25.868 bài dự thi, trong đó nhiều bài có nội dung đặc sắc, thể hiện tâm huyết của người dự thi, đã có nhiều sáng kiến hay, đề xuất những giải pháp chống thất thu cho ngân sách nhà nước được đưa ra, đặc biệt có nhiều bài dự thi được viết tay. Qua quá trình chấm thi, Ban chấm thi đã lựa chọn được 100 bài có số điểm từ cao xuống thấp để đề nghị Ban tổ chức trao giải thưởng, cụ thể: Giải cá nhân có 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 94 giải khuyến khích; Giải tập thể có 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Kết quả tổ chức cuộc thi đã cho thấy ở nơi nào có sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tốt của các cấp, các ngành thì ở nơi đó có sự tham gia tích cực từ phía cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Cuộc thi đã tạo được một phong trào tìm hiểu các quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân trên địa bàn tỉnh, góp phần triển khai tốt đạo luật này trên thực tế.