Trà Vinh tích cực đẩy mạnh công tác hòa giải cơ sở

11/05/2010

Nhằm khắc phục những bất cập đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác hòa giải ở cơ sở thời gian qua, ngày 25/03/2010, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 04/CT- UBND về tăng cường và đẩy mạnh công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị bao gồm một số nội dụng chính như sau:

- Hàng năm, UBND cấp huyện, cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát lại các Tổ hòa giải, thành viên Tổ hòa giải cơ sở , tổ chức xây dựng, củng cố, kiện toàn mạng lưới hòa giải cơ sở đủ sức đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp tích cực tham gia xây dựng, củng cố Tổ hòa giải, lựa chọn giới thiệu người có đủ tiêu chuẩn để làm tổ viên Tổ hòa giải, đảm bảo mỗi Tổ hòa giải ở cơ sở có ít nhất từ 03 thành viên trở lên. Các cấp Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong tỉnh, các Đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở quan tâm tạo điều kiện cho thành viên, hội viên của mình phát huy vai trò và tham gia tích cực vào các hoạt động hòa giải ở cơ sở.

- Giao cho Sở Tư pháp hướng dẫn Phòng Tư pháp cấp huyện, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch cấp xã thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở. Biên soạn, cung cấp tài liệu, hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải cho các hòa giải viên của Tổ hòa giải, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các cuộc thi hòa giải viên giỏi. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan có liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng và thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở.

- Sở Tài Chính phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu cho UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh bố trí một khoản ngân sách cần thiết để UBND xã, phường, thị trấn chi cho các hoạt động hòa giải ở cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải ở địa phương. Sở Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn cơ quan Tài chính cấp huyện, cấp xã về các thủ tục thanh quyết toán chi bồi dưỡng cho hòa giải viên theo đúng quy định của Thông tư số 63/2005/TT-BTC ngày 05/8/2005 của Bộ Tài chính và Quyết định số 1044/QĐ-UBND ngày 26/6/2006 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc ban hành quy định về quản lý và sử dụng kinh phí đảm bảo cho công tác phổ biên, giáo dục pháp luật.

- Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Báo Trà Vinh, Đài phát thanh - Truyền hình tăng cường xây dựng các chuyên mục, chuyên trang về pháp luật với hính thức phong phú và sinh động; tăng thời lượng, chất lượng nội dung tuyên truyền bằng tiếng phổ thông và tiếng Khmer.

Xây dựng các kịch bản, chương trình văn nghệ thông tin cổ động kết hợp lồng ghép kiến thức pháp luật với các vụ việc hòa giải cụ thể. Có kế hoạch phát triển và nâng cao trình độ pháp lý, nghiệp vụ cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên viết về công tác hòa giải ở cơ sở, bảo đảm tuyên truyền đúng đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; biểu dương gương người tốt việc tốt, các điển hình tiến tiến trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đưa tiêu chí tỷ lệ hòa giải thành các vụ việc tranh chấp trong nội bộ nhân dân đạt tỷ lệ từ 70% (các vụ, việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tổ hòa giải cơ sở) trở lên vào tiêu chuẩn xây dựng ấp - khóm, xã- phường- thị trấn văn hóa.

- Hàng năm, UBND cấp huyện, cấp xã tổ chức tổng kết công tác hòa giải ở địa phương, cơ sở và phát động phong trào thi đua, khen thưởng công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn. UBND cấp huyện, cấp xã tổ chức tổng kết công tác hòa giải ở địa phương, cơ sở và phát động phong trào thi đua, khen thưởng công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn. UBND cấp huyện có trách nhiệm thống kê, báo cáo đánh giá thực trạng quản lý công tác hòa giải ở cơ sở, kiến nghị, đề xuất những phương pháp hay, cách làm mới trong việc quản lý và tổ chức thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; định kỳ báo cáo 6 tháng chậm nhất đến ngày 30/5 và báo cáo năm chậm nhất đến ngày 30/10 hàng năm gửi về UBND tỉnh (thông qua Sở Tư pháp).

- Giao Sở Tư pháp chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện Chỉ thị này; đồng thời tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo định kỳ 6 tháng và cuối năm.