Tuyên Quang: Tổ chức phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

25/09/2013

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 315/QĐ- UBND ngày 02/8/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, gắn với trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng chính sách (giai đoạn 2011- 2015), ngày 14 và 18/9/2013, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình và xã Tân Trào, huyện Sơn Dương.

Tại các buổi tuyên truyền, gần 200 bà con chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số đã được nghe Báo cáo viên pháp luật giới thiệu các quy định của pháp luật về dân sự (quyền nhân thân, quy định về thừa kế); hôn nhân và gia đình (kết hôn, quan hệ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con); phòng, chống bạo lực gia đình (nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình; quy định về các hành vi bạo lực gia đình; nghĩa vụ của người có hành vi bạo lực gia đình; các biện pháp xử lý đối với những người có hành vi bạo lực gia đình; quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình; trách nhiệm của cá nhân và gia đình trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình...), khiếu nại, tố cáo (các hành vi bị nghiêm cấm; trình tự khiếu nại, tố cáo; quyền, nghĩa vụ của người khiếu nại, người tố cáo; quy định về việc bảo vệ người tố cáo...). Cùng với việc giới thiệu các quy định của pháp luật, các Báo cáo viên đã trực tiếp giải đáp các ý kiến thắc mắc của bà con liên quan đến các quy định pháp luật này; đồng thời Sở Tư pháp đã cung cấp trên 600 cuốn Hỏi- đáp pháp luật về phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người, bảo vệ môi trường và khiếu nại, tố cáo cho nhân dân ở cơ sở.

Thông qua các buổi tuyên truyền pháp luật tại cơ sở đã góp phần giúp cho nhân dân nâng cao nhận thức, từ đó có ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật.

Tin: Nguyễn Thị Hòa

Ảnh: Thủy Châu