Quảng Nam triển khai hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

26/09/2013

Trong thời gian qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được duy trì và triển khai thực hiện có hiệu quả trên nhiều phương diện với nhiều hình thức phong phú, có chất lượng đi vào chiều sâu theo phương châm hướng về cơ sở.

Sở Tư pháp với tư cách là cơ quan Thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 985/KH-UBND ngày 21/3/2013 của UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2013 và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai quán triệt sâu rộng Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Đến nay, tất cả các cơ quan, đơn vị của tỉnh và 18/18 huyện, thành phố đã triển khai quán triệt Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật.

Năm 2013 công tác phổ biến pháp luật của Quảng Nam từ tỉnh đến cơ sở đã xác định nhiệm vụ trọng tâm và tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân về chủ trương sửa đổi Hiến pháp năm 1992, đồng thời vận động nhân dân tham gia ý kiến vào Dự thảo Hiến pháp (sửa đổi). Sở Tư pháp đã tổng hợp được hơn 3.000 ý kiến tham gia của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Trong 08 tháng đầu năm các sở, ngành đã tổ chức được 95 lớp tập huấn cho 8.263 cán bộ, công chức, viên chức các cấp tham dự. Các địa phương cũng đã tổ chức được 325 hội nghị tập huấn văn bản pháp luật với 33.602 lượt người tham dự; in và cấp phát 15.327 tờ gấp, 33.423 tập tài liệu pháp luật, 1.115 sách pháp luật. Cổng thông tin điện tử của Hội đồng phối hợp tỉnh đã giới thiệu gần 100 văn bản pháp luật các loại (Luật, Nghị định, Thông tư…) đến với bạn đọc. Bình quân có hơn 5.000 lượt người truy cập hằng ngày vào Website này.

Triển khai thực hiện Quyết định số 409/QĐ-TTg ngày 09/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Sở Tư pháp được UBND tỉnh giao nhiệm vụ là đầu mối thống nhất quản lý điều hành các đề án phổ biến, giáo dục pháp luật theo phương thức “Nhà nước thực hiện đặt hàng” thông qua hợp đồng trách nhiệm với cơ quan chủ trì đề án, nhằm tập trung quản lý nguồn vốn đầu tư cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật một cách có hiệu quả, tránh hình thức và lãng phí  ngân sách Nhà nước.

Công tác triển khai sinh hoạt “Ngày pháp luật” được tổ chức lồng ghép với các hình thức sinh hoạt khác như họp giao ban hằng tuần, tháng của đơn vị, họp công đoàn đơn vị hoặc kết hợp vào buổi chào cờ đầu tháng của cơ quan. Hiện nay, việc tổ chức sinh hoạt “Ngày pháp luật” cho nhân dân được lồng ghép vào các buổi sinh hoạt thôn, tổ gắn với phổ biến những quy định pháp luật mới có liên quan đến đời sống người dân hoặc nhắc nhở, thông báo tình hình chấp hành pháp luật của nhân dân địa phương cho mọi người biết.

Công tác củng cố đội ngũ thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được quan tâm. Hiện nay cấp tỉnh có 99 báo cáo viên pháp luật, cấp huyện có 326 báo cáo viên pháp luật, cấp xã có 2.143 tuyên truyền viên. Trình độ đại học Luật của đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh, cấp huyện chiếm trên 30%; 60% báo cáo viên cấp huyện tốt nghiệp đại học khác và có kinh nghiệm làm công tác pháp luật từ 05 năm trở lên. Đây là đội ngũ nòng cốt trong việc triển khai thực hiện các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, kịp thời truyền tải các đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật mới của Đảng và nhà nước.

Về công tác hòa giải ở cơ sở được kiện toàn với 2.000 tổ hòa giải, 10.000 hòa giải viên. Trong 08 tháng đầu năm 2013, tổng số vụ việc tiếp nhận hoà giải trong toàn tỉnh là 2.318. Số vụ hòa giải thành công là 1.625 vụ chiếm hơn 70%, chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết gần 500 vụ. Các vụ việc hòa giải chủ yếu vẫn là những tranh chấp về đất đai, hôn nhân và gia đình, môi trường, gia súc, gia cầm, tranh chấp về lối đi, cây cối... Thông qua việc hoà giải những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ, các hòa giải viên đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, giữ gìn mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, giảm thiếu tình trạng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Cùng với đó, công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật trên địa bàn tỉnh được các địa phương duy trì, hiện nay ở cấp xã có 653 tủ sách, ở các cơ quan đơn vị trong tỉnh có 431 tủ sách phục vụ cho cán bộ, công chức tra cứu khi cần thiết.