Thừa Thiên Huế: tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho nhân dân tại phường Hương An, thị xã Hương Trà

02/10/2013

Ngày 27/9/2013, tại phường Hương An (thị xã Hương Trà), Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thông tin, tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho bà con nhân dân ở địa phương.

Buổi thông tin tuyên truyền được thực hiện bằng hình hình sân khấu với nội dung chính là tiểu phẩm “Có nên phòng bì?” và lồng ghép chương trình ca nhạc, trả lời câu hỏi về pháp luật.

Tiểu phẩm mô tả một người dân có hành vi đưa hối lộ cho cán bộ để giải quyết hồ sơ thừa kế. Tuy nhiên, cán bộ thực hiện đã từ chối và hướng dẫn, giải thích các quy định pháp luật liên quan một cách rõ ràng. Nhưng người dân vẫn không tin và đã khiếu nại cán bộ thực hiện. Qua việc tuyên truyền, giải thích pháp luật của các cán bộ ở cơ sở, diễn biến tâm lý, thái độ của người có hành vi đưa hối lộ đã dần dần thay đổi, nhận thức đầy đủ hơn về các quy định pháp luật, từ đó điều chỉnh hành vi của mình phù hợp.

Tiểu phẩm phản ánh thực trạng nhận thức của một bộ phận người dân về việc phải có “phong bao, phong bì mới được việc” khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình, đã tiếp tay cho hành vi tham nhũng; diễn biến về mặt tâm lý, sự đấu tranh tư tưởng của người đưa hối lộ do nhận thức chưa đúng, chưa đầy đủ về pháp luật. Buổi thông tin đã lồng ghép tuyên truyền pháp luật về phòng chống tham nhũng, pháp luật khiếu nại, tố cáo và các quy định khác có liên quan, như: Thừa kế, nuôi con nuôi,…

Buổi thông tin, tuyên truyền pháp luật này là một trong những hoạt động thực hiện chỉ đạo điểm Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân” năm 2013 của Bộ Tư pháp tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nguyễn Thị Đào - Sở Tư pháp TT. Huế