Cam Lâm – Khánh Hòa: Nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải ở cơ sở.

07/10/2013

Triển khai kế hoạch công tác Tư pháp năm 2013, từ ngày 15/9 đến 04/10, Phòng Tư pháp huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức 05 lớp tập huấn nghiệp vụ hòa giải cho 434 hòa giải viên của 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại các lớp tập huấn, báo cáo viên đã truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật hòa giải ở cơ sở, Luật đất đai, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới và Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Bên cạnh việc quán triệt nội dung văn bản pháp luật, lớp tập huấn còn dành thời gian để các hòa giải viên trao đổi, thảo luận các tình huống phát sinh trong thực tiễn. Nhiều vấn đề vướng mắc trong thực tiễn công tác hòa giải ở cơ sở như trình tự, thủ tục hòa giải một vụ việc mâu thuẫn, hồ sơ vụ việc hòa giải, chế độ chính sách cho tổ hòa giải và hòa giải viên…đã được các báo cáo viên giải đáp kịp thời.

Tại các lớp tập huấn, Phòng Tư pháp huyện còn cung cấp các tài liệu pháp luật liên quan đến công tác hòa giải cho các học viên tham dự và đề nghị UBND các xã, thị trấn bố trí đủ kinh phí hoạt động cho các Tổ hòa giải theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Ông Lê Thanh Hùng - Trưởng phòng Tư pháp huyện Cam Lâm cho biết: Phòng Tư pháp huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn theo từng cụm xã nhằm tạo điều kiện để tất cả các hòa giải viên đều có thể tham dự tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, đều có điều kiện được cập nhật, bổ sung kiến thức pháp luật. Cũng qua tập huấn, Phòng có điều kiện nghe phản ánh và tiếp nhận những thông tin từ cơ sở để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động của các Tổ hòa giải và Hòa giải viên.

Hải Dương