Vĩnh Long ban hành kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2014

02/04/2014

Triển khai thực hiện Quyết định số 486/QĐ-BTP ngày 03/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở năm 2014, ngày 24/3/2014 Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long ban hành Quyết định số 374/QĐ-UBND về kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2014.

Để triển khai kế hoạch có trọng tâm, trọng điểm và phát huy vai trò của Hội đồng phối hợp các cấp, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tổ chức tuyên truyền Hiến pháp năm 2013, Luật đất đai sửa đổi năm 2013; tuyên truyền về thừa phát lại, cải cách hành chính; triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; hướng dẫn, tổ chức Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2014; nâng cao chất lượng PBGDPL trong các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân; tổ chức một số hoạt động xã hội hóa công tác PBGDPL gắn với việc thực hiện Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2012-2016”.

2. Công tác hòa giải ở cơ sở triển khai thực hiện các nhiệm vụ: Rà soát, củng cố, kiện toàn đội ngũ quản lý, thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, tổ hòa giải, hòa giải viên; biên soạn, phát hành các tài liệu, tổ chức tập huấn nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở.

3. Công tác chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở tập trung: Hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg của Chính phủ quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở; thành lập Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật, tổ chức đánh giá, công nhận, xếp hạng, công bố, khen thưởng các địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở.