Tỉnh Đắk Lắk ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2015

12/01/2015

Ngày 31/12/2014, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Quyết định số 3227/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2015 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và các Chương trình, Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của Trung ương, của tỉnh giai đoạn 2012 - 2016 trong năm 2015 nhằm phổ biến kịp thời và đầy đủ những quy định pháp luật mới ban hành; không ngừng đổi mới, đa dạng hóa các mô hình, hình thức PBGDPL … trọng tâm là triển khai thực hiện những nội dung công việc sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp năm 2013 và các văn bản pháp luật mới ban hành tại kỳ họp thứ 8 và thứ 9 của Quốc hội khóa XIII; trong đó, tập trung tuyên truyền các luật mới ban hành nhằm triển khai thi hành hiến pháp năm 2013; tiếp tục triển khai Kế hoạch Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

2. Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; tổ chức thực hiện “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và duy trì mô hình sinh hoạt “Ngày Pháp luật” tại các cơ quan, đơn vị và nhân rộng đến các hội, đoàn thể, doanh nghiệp.

3. Chú trọng củng cố, kiện toàn và phát huy hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, Hội đồng phối hợp PBGDPL các đơn vị và Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện; các tổ chức, người làm công tác pháp chế; cán bộ đoàn thể làm công tác PBGDPL; đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật... đồng thời, thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật, tập huấn nghiệp vụ PBGDPL cho đội ngũ này.

4. Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL, tăng cường xây dựng và thực hiện các chuyên mục tuyên truyền, phổ biến mang tính chuyên ngành trên Báo DakLak, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố; trang tin điện tử, bản tin, tạp chí của các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh và hệ thống loa truyền thanh ở xã, phường, thị trấn, thôn, buôn, tổ dân phố. Chú trọng biên soạn, phát hành các loại tài liệu tuyên truyền pháp luật phù hợp với từng đối tượng; khuyến khích các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động tổ chức hội thi, cuộc thi tìm hiểu pháp luật ở đơn vị mình hoặc hưởng ứng tham gia hội thi, cuộc thi do tỉnh, Trung ương phát động.

5. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật hòa giải ở cơ sở  và các văn bản hướng dẫn thi hành luật; tiến hành rà soát văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ cho phù hợp; tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu các nội dung của Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản liên quan.

6. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Đề án PBGDPL giai đoạn 2012 – 2016 (được ban hành kèm theo Quyết định số 409/QĐ-TTg ngày 09/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ) đã được UBND tỉnh cụ thể hóa bằng các Kế hoạch triển khai Đề án trên địa bàn tỉnh trong năm 2015. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các Chương trình, Đề án, Kế hoạch về củng cố kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác PBGDPL đáp ứng nhu cầu đổi mới phát triển đất nước; phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, mua bán người, giao thông…

Kinh phí triển khai công tác PBGDPL, hòa giải cơ sở năm 2015 của các cơ quan đơn vị, tổ chức, địa phương được bố trí từ ngân sách nhà nước và thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 122/2014/NQ-HĐND ngày 18/7/2014 của HĐND tỉnh quy định về mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và chuẩn tiếp cận của người dân cơ sở trên địa bàn tỉnh và Nghị quyết số 142/2014/NQ-HĐND ngày 13/12/2014 của HĐND tỉnh quy định kinh phí thực hiện công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh.