Một số kết quả thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu” năm 2014

12/01/2015

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh lai Châu năm 2014 tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả, đáng chú ý là việc triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013-2016” của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh.

Năm 2014, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã cấp phát cho lực lượng làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ đội Biên phòng và cán bộ cấp xã tổng số 2.161 cuốn tài liệu nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật; tiếp nhận và cấp phát băng, đĩa hình tuyên truyền pháp luật cho các Đồn Biên phòng, đồng thời xây dựng tiểu phẩm có nội dung tuyên truyền pháp luật để tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân trên biên giới của tỉnh. Chỉ đạo 4 đơn vị làm điểm (Đồn Biên phòng Mù Cả, Dào San, Pa Tần, Hua Bum) thực hiện Đề án; phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức hội nghị tập huấn cho Chính trị viên, Chính trị phó, cán bộ tăng cường xã các Đồn Biên phòng và tiểu đoàn huấn luyện - cơ động; cán bộ UBND các xã, công chức tư pháp - hộ tịch, người có uy tín trọng cộng đồng dân cư 23 xã biên giới và công chức Phòng Tư pháp của 04 huyện biên giới (tổng số đại biểu tham gia tập huấn 155 người).

Chỉ đạo các đơn vị cơ sở duy trì nghiêm túc “Ngày pháp luật” ở các Đồn Biên phòng và các xã biên giới (mỗi tháng/lần). Tổ chức PBGDPL cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới thông qua hệ thống loa truyền thanh các xã biên giới, thông qua giao ban an ninh, thông qua họp bản và tuyên truyền cá biệt … được 497 buổi cho 26.075 lượt người nghe.

Phối hợp với Phòng văn hóa của huyện, trung tâm văn hóa thông tin và triển lãm tỉnh tổ chức biểu diễn văn hóa văn nghệ trên địa bàn biên giới được 13 buổi cho 3.350 lượt người xem, qua đó lồng ghép các nội dung PBGDPL đến với quần chúng nhân dân; kiện toàn 13/13 tủ sách pháp luật cho các Đồn Biên phòng, thường xuyên bổ sung cập nhật đầu sách pháp luật, hiên nay mỗi tủ có khoảng 26 đầu sách các loại; duy trì và bổ sung trang thiết bị để nâng cao chất lượng hoạt động của 10 cụm loa truyền thanh các xã biên giới.

Trong thời gian tới Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục tham mưu và tổ chức thực hiện tốt các nội dung kế hoạch Đề án đã đề ra, để góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biến giới.

Vũ Quý