Sở Tư pháp Quảng Nam hoàn thành triển khai tuyên truyền các văn bản pháp luật mới lần thứ nhất năm 2015

15/04/2015

Năm 2015 là năm thứ hai Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Quảng Nam tiếp tục thực hiện chủ trương hướng mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở; trong một tháng qua, từ ngày 10/3 đến 10/4/2015, Sở Tư pháp- cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp tỉnh cùng với Hội đồng phối hợp các huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành kế hoạch tổ chức tuyên truyền trực tiếp các văn bản luật mới được Quốc hội khóa XIII thông qua trong năm 2014 gồm: Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ môi trường, Luật hộ tịch và Luật đầu tư công đến cán bộ trưởng, phó phòng và báo cáo viên pháp luật cấp huyện, cùng một số chức danh chủ chốt của cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Qua đợt tổ chức các hội nghị tập huấn trên, có gần 2.500 đại biểu theo thành phần được mời đã đến tham dự học tập tìm hiểu pháp luật. Bình quân tại mỗi hội nghị có ít nhất từ 120 đến 150 đại biểu, riêng ở một số đơn vị như Nam Giang, Đông Giang, Tam Kỳ… có hơn 200 đại biểu. Cũng tại các hội nghị tuyên truyền nói trên, Sở Tư pháp đã cấp phát hơn 980 tập tài liệu tuyên truyền cho các đại biểu là báo cáo viên pháp luật cấp huyện.

Nhìn chung qua các hội nghị hầu hết các đại biểu tham dự Hội nghị đều có tinh thần học tập tích cực để nắm bắt đầy đủ nội dung của các văn bản luật mà các báo cáo viên truyền đạt.

Hội đồng phối hợp tỉnh tổ chức phân công báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh xuống cấp huyện triển khai giới thiệu văn bản luật mới để tạo điều kiện cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện tăng cường hướng về cấp cơ sở. Cách làm này tiếp tục phát huy hiệu quả, được các địa phương ghi nhận và đề nghị tiếp tục thực hiện trong thời gian đến đối với các văn bản luật quan trọng và có phạm vi tác động đến nhiều người dân. Tuy nhiên, cũng trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm nhiều địa phương cũng đã dành nhiều ý kiến đóng góp quý báu về cách thức tổ chức cũng như chỉ ra những mặt còn hạn chế để cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp tỉnh có hướng khắc phục trong thời gian tới.

Theo kế hoạch chung của Hội đồng phối hợp tỉnh, sau đợt phối hợp tuyên truyền trên, Hội đồng phối hợp các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiếp tục tổ chức phân công báo cáo viên pháp luật trực tiếp xuống cấp cơ sở để cùng với đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật triển khai phổ biến đến cán bộ và nhân dân ở các địa bàn dân cư và dự kiến hoàn thành trong quý II/2015.

Phòng PBGDPL Quảng Nam