Liên kết website

Cần phát huy vai trò của các cơ quan, tổ chức trong phổ biến, giáo dục pháp luật

15/09/2022

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tư pháp – Nguyễn Khánh Ngọc tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của tỉnh Điện Biên và hưởng ứng Ngày Pháp luật ngày 15/9. Cùng dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Tư pháp và ông Lò Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Điện Biên.

Trong 10 năm qua, tỉnh Điện Biên đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đề ra các giải pháp đồng bộ trong quá trình triển khai thực hiện Luật PBGDPL. Chỉ đạo Hội đồng PBGDPL tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc, tổ chức kiểm tra công tác PBGDPL tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để nắm bắt tình hình trong quá trình triển khai đảm bảo đúng quy định, hiệu quả. Qua đó, việc quán triệt, phổ biến Luật và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành đến các đối tượng được triển khai sâu rộng, đa dạng với nhiều hình thức, biện pháp, nội dung tuyên truyền linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực hiện địa phương. UBND tỉnh  cũng chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức các hoạt động PBGDPL gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương. Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền PBGDPL để người dân dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu…

Sau 10 năm triển khai thực hiện Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh Điện Biên, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã nhận thức đầy đủ, đúng đắn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL và xác định đây là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, khâu đầu tiên trong thi hành pháp luật và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Việc triển khai đồng bộ, sâu rộng Luật PBGDPL với nhiều nội dung đa dạng, phong phú, phù hợp với nhu cầu, xu thế của cuộc sống đã góp phần nâng cao sự hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội của tỉnh.
Trong giai đoạn này, toàn tỉnh đã ban hành 1.685 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc triển khai công tác PBGDPL; tổ chức 13 hội nghị PBGDPL cho hơn 2000 lượt cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị, địa phương. Hằng năm, trung bình có trên 80% báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp được tập huấn kiến thức pháp luật mới và kỹ năng nghiệp vụ PBGDPL. Toàn tỉnh đã tổ chức 312 cuộc thi tìm hiểu pháp luật và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 217.591 lượt người tham gia; tổ chức hơn 60.931 cuộc, đợt PBGDPL trực tiếp cho hơn 2,5 triệu lượt người tham dự. Nhiều mô hình điểm về PBGDPL mang lại hiệu quả, như: Mô hình “mỗi ngày 1 câu hỏi, mỗi tuần 1 điều luật”, “Tháng, tuần điều lệnh”, “giảm thiểu tình trạng tảo hôn”, “tự giác, tự quản, tự rèn”… 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Khánh biểu dương những kết quả đã đạt được đối với công tác PBGDPL của tỉnh Điện Biên. Trong điều kiện còn khó khăn về con người và cơ sở vật chất nhưng tỉnh đã có những giải pháp đồng bộ, cụ thể, thiết thực, bám sát địa bàn và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, công tác PBGDPL của tỉnh vào ngày càng nề nếp, nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành. Thứ trưởng cũng đánh giá cao các ý kiến phát biểu tham luận với nhiều nội dung tâm huyết, trách nhiệm, trăn trở làm sao để làm tốt hơn công tác PBGDPL, việc thực hiện tốt công tác PBGDPL là một trong những yếu tố sẽ giúp cho kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo. Việc làm tốt công tác PBGDPL sẽ hạn chế được các hành vi vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết kiến thức pháp luật, từ đó giảm thiểu các chi phí không cần thiết cho xã hội.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, những chăn trở, từ đó yêu cầu tỉnh Điện Biên có những giải pháp căn cơ để nâng cao chất lượng, hiệu quả hơn nữa công tác PBGDPL trên địa bàn. Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Thứ trưởng nhấn mạnh trong bối cảnh Đảng, Nhà nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền XCHN “do nhân dân, vì nhân dân”, xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, sống và tuân thủ theo hiến pháp và pháp luật, cùng với chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin đang triển khai mạnh mẽ sẽ có tác động rất nhiều đến công tác PBGDPL, từ đó đặt ra yêu cầu phải chủ động truyền tải thông tin, chính sách, pháp luật mạnh mẽ hơn nữa đến với người dân, tránh các thế lực xấu lợi dụng, xúi giục, kích động người dân…

Qua đó, Thứ trưởng yêu cầu tỉnh Điện Biên tiếp tục nắm chắc, thực hiện, triển khai, quán triệt công tác PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm. Có giải pháp xây dựng tài liệu, nội dung, hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng, tránh sự cứng nhắc khô khan, mà nội dung phải dễ nhớ, dễ hiểu, dễ tiếp cận. Nâng cao vai trò của Hội đồng PBGDPL các cấp, có sự chỉ đạo cụ thể để thực hiện thật tốt, kết hợp với việc phát huy vai trò của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là trong công tác phối hợp liên ngành… Mong muốn thời gian tới, công tác PBGDPL của tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.
Để phát huy những kết quả đạt được, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế và nâng cao hiệu quả hoạt động công tác PBGDPL trong thời gian tới. Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục ban hành văn bản và triển khai thực hiện có hiệu quả Luật PBGDPL và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện công tác PBGDPL theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL; tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, các ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Tăng cường kiểm tra công tác PBGDPL và hoạt động của Hội đồng tại địa phương; kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật để có biện pháp giải quyết.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích trong thực hiện Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã đến thắp hương tại Đề thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ và viếng Nghĩa trang liệt sỹ A1 (thành phố Điện Biên Phủ).
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp 
Các tin đã đưa ngày: