01/04/2014

Ngày 31/3/2014, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã ký ban hành Quyết định số 712/QĐ-HĐPH về Kế hoạch hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương năm 2014.

Theo Kế hoạch, năm 2014 Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương thực hiện những hoạt động sau:

1. Tư vấn giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ PBGDPL: Tư vấn tiếp tục hoàn thiện thể chế về công tác PBGDPL (trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định cơ sơ dữ liệu quốc gia về pháp luật); hướng dẫn, tổ chức phổ biến, tuyên truyền Hiến pháp, tổ chức thi tìm hiểu Hiến pháp, phổ biến, giới thiệu Luật đất đai (sửa đổi), Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi), Luật căn cước công dân, Luật hộ tịch, Luật đầu tư (sửa đổi), Luật doanh nghiệp (sửa đổi)...; tư vấn tổ chức triển khai Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2014; tư vấn hướng dẫn, phối hợp triển khai PBGDPL cho các đối tượng đặc thù theo Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; đánh giá, đề xuất các giải pháp thực hiện công tác PBGDPL và thực hiện chương trình môn học pháp luật, pháp luật đại cương tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học không chuyên Luật; phối hợp với cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát, kiện toàn lại đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật; đánh giá tình hình và đề ra giải pháp giải quyết có hiệu quả các vướng mắc trong thực tiễn triển khai Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI.

2. Tổ chức 03 Đoàn kiểm tra về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

- Kiểm tra tình hình tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật; tổ chức phổ biến Hiến pháp, Luật đất đai (sửa đổi) và các văn bản luật được Quốc hội khóa XIII thông qua; tình hình thực hiện các Đề án về PBGDPL; kinh phí bảo đảm cho hoạt động của Hội đồng và triển khai công tác PBGDPL tại Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Y tế và 02 tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn.

- Kiểm tra tình hình thực hiện công tác PBGDPL và thực hiện chương trình môn học pháp luật, pháp luật đại cương tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, TP Đà Nẵng.

- Kiểm tra tình hình thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật trong lực lượng công an nhân dân và cho người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc tại tỉnh Ninh Bình, tỉnh Thanh Hóa.

3. Sơ kết, tổng kết hoạt động của Hội đồng năm 2014, xác định phương hướng, nhiệm vụ của Hội đồng năm 2015.

Trên cơ sở Kế hoạch này, các thành viên Hội đồng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc ngành, lĩnh vực quản lý tổ chức triển khai thực hiện. Kinh phí triển khai thực hiện các hoạt động tại Kế hoạch này được bố trí trong nguồn kinh phí thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.