16/04/2014

Sáng 16/4/2014, Bộ Tư pháp đã chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi "Tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng". Thứ trưởng Bộ Tư pháp - bà Nguyễn Thúy Hiền đã đến dự và trao giải tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - bà Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh, tham nhũng đang được cả cộng đồng quốc tế nhìn nhận là một vấn nạn nghiêm trọng đối với mọi quốc gia trên thế giới, không phân biệt chế độ chính trị, trình độ phát triển kinh tế. Tham nhũng đe dọa sự ổn định, an ninh xã hội, xâm hại các thể chế dân chủ, các giá trị đạo đức, công lý, cản trở sự phát triển bền vững, cũng như nguyên tắc pháp quyền. Ở Việt Nam, trong giai đoạn hiện nay, tham nhũng vẫn đang là nguy cơ và thách thức lớn đối với đất nước ta; tình hình tham nhũng những năm qua tuy có giảm nhưng trên một số lĩnh vực còn nghiêm trọng, phức tạp và trở nên tinh vi hơn. Bộ Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan xây dựng Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân từ năm 2012 đến năm 2016”. Cuộc thi "Tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng" là một trong những hoạt động thiết thực nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đề án.

Cuộc thi đã thể hiện sự lao động, sáng tạo của những cán bộ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều tiểu phẩm đã gây xúc động cho người xem bởi sự gần gũi, dung dị, đầy sức thuyết phục, bám sát chủ đề tư tưởng, thể hiện cách nhìn đa dạng, mang đậm hơi thở của cuộc sống, phản ánh được các vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, làm phong phú thêm tài liệu tuyên truyền, hỗ trợ thực hiện có hiệu quả công tác này, tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong phòng, chống tham nhũng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần đẩy lùi nạn tham nhũng.

Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình trong tổ chức cuộc thi của các cơ quan như Thanh tra Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài truyền hình Việt Nam. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng gửi lời cảm ơn tới các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo – những người rất bận rộn với công tác chuyên môn nhưng vẫn dành thời gian đóng góp cho sự thành công của cuộc thi.

Cuộc thi được phát động từ tháng 7/2013 ở các Bộ, ngành, địa phương trên cả nước. Cuộc thi được tổ chức thông qua hình thức thi tiểu phẩm dưới dạng Video clip đã thu hút được 39 cơ quan, tổ chức tham gia với 40 tiểu phẩm. Một số địa phương như Hà Nội, Bến Tre còn phát động cuộc thi trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố để qua đó chọn được tác phẩm có chất lượng tham dự cuộc thi ở Trung ương. Ban Giám khảo đã thống nhất lựa chọn 14 tiểu phẩm có điểm số cao nhất đề nghị Ban Tổ chức cuộc thi xếp giải chính thức của cuộc thi với 01 giải nhất; 02 giải nhì; 05 giải ba và 06 giải khuyến khích.

Danh sách giải thưởng

1. 01 giải Nhất:

Tiểu phẩm Dân kiểm tra của Sở Tư pháp thành phố Hà Nội

2. 02 giải Nhì:

Tiểu phẩm Công khai, minh bạch của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh

Tiểu phẩm Đối mặt của Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau

3. 05 giải Ba:

Tiểu phẩm Như là tai hoạ của Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh

Tiểu phẩm Khi người tố cáo bị hại của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương

Tiểu phẩm Đồng tiền có gai của Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng

Tiểu phẩm Chuyện phường tôi của Bộ Công an

Tiểu phẩm Con đường mang hình dấu hỏi của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam