Họp góp ý dự thảo Thông tư quy định về Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật, trình tự, thủ tục đánh giá, công nhận xếp hạng địa phương đạt chuẩn

21/04/2014

Chiều 18/4, Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp góp ý dự thảo Thông tư quy định về Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật; trình tự, thủ tục đánh giá, công nhận, xếp hạng địa phương đạt chuẩn và biểu dương tiêu biểu về tiếp cận pháp luật dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền.

Triển khai thực hiện Quyết định 09/2013/QĐ-TTg ngày 24/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, Bộ Tư pháp đã nghiên cứu, xây dựng dự thảo Thông tư quy định về Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật; trình tự, thủ tục đánh giá, công nhận, xếp hạng địa phương đạt chuẩn và biểu dương tiêu biểu về tiếp cận pháp luật (dự thảo Thông tư).

Tại cuộc họp, các đại biểu đại diện cho các Bộ, ngành, địa phương đã có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng và hoàn thiện dự thảo Thông tư như: dự thảo cần xác định thời điểm, thời gian đánh giá tiếp cận pháp luật để thực hiện thống nhất trên toàn quốc; Hội đồng đánh giá pháp luật cần mở rộng thêm thành phần, vì việc đánh giá liên quan đến nhiều lĩnh vực do các cơ quan khác nhau quản lý; cụ thể hóa hơn nữa các chỉ tiêu và tiêu chí đánh giá và xác định Tư pháp các cấp chỉ là đầu mối để quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn; để bảo đảm tính khả thi và đánh giá tiếp cận pháp luật có hiệu quả, trước mắt, cần thực hiện thí điểm ở một vài tỉnh, sau đó mới nhân rộng.

Phát biểu kết luận chỉ đạo cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền khẳng định, việc xây dựng và hoàn thiện dự thảo Thông tư là rất cần thiết để triển khai thực hiện Quyết định 09/2013/QĐ-TTg. Thứ trưởng cho rằng, để đánh giá tiếp cận pháp luật trung thực, khách quan, công bằng, đòi hỏi phải có quy trình chặt chẽ. Kết quả đánh giá sẽ giúp cho các cơ quan chuyên môn nhận thấy rõ các điểm yếu trong lĩnh vực quản lý của mình để có biện pháp khắc phục, đồng thời giúp bộ máy chính quyền cơ sở thực hiện tốt hơn trách nhiệm của mình. Thứ trưởng yêu cầu, Tổ biên tập dự thảo cần nghiên cứu thực hiện phương án đánh giá tiếp cận pháp luật thí điểm ở một số tỉnh, sau đó tiến hành tổng kết đánh giá, trên cơ sở sẽ triển khai trên diện rộng. Việc triển khai thí điểm phải bảo đảm thuận lợi cho quá trình tổ chức thực hiện.