Bình Định: Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh kiểm tra công tác PBGDPL tại xã Phước Quang, huyện Tuy Phước

18/07/2022

Đoàn Kiểm tra của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã đề nghị cần tăng cường tính đa dạng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại xã Phước Quang, huyện Tuy Phước.

Qua đánh giá của Đoàn kiểm tra, thời gian qua, Đảng ủy, Lãnh đạo UBND xã Phước Quang đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đạt được những kết quả tích cực. Hàng năm, UBND xã đều ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện và tổ chức các hoạt động PBGDPL với nhiều nội dung liên quan thiết thực đến đời sống của Nhân dân và phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương. Xã đã quan tâm, củng cố, kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở; chỉ đạo thực hiện rà soát hương ước, quy ước; bố trí nguồn lực cho công tác PBGDPL. Bên cạnh đó, xã cũng đã xây dựng được một số mô hình PBGDPL có hiệu quả như: “Nghe dân nói, nói dân nghe”, “Tiếng mõ an ninh” “Móc khóa an ninh” và đặc biệt là có cô Đỗ Thị Cao Bảnh là nhân tố điển hình trong công tác hòa giải ở cơ sở… Tất cả những nội dung đó có ý nghĩa tác động quan trọng đến việc xây dựng xã Phước Quang đạt chuẩn nông thôn mới và hiện nay tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tuy nhiên, hạn chế của địa phương là chưa quan tâm đúng mức đến công tác hòa giải ở cơ sở; còn nhầm lẫn về nội dung và thẩm quyền đối với vụ việc hòa giải ở cơ sở; việc thực hiện mức chi cho công tác hòa giải ở cơ sở chưa đảm bảo đúng quy định; còn khó khăn trong xây dựng các mô hình thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã đề nghị Đảng ủy, UBND xã Phước Quang rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời, tăng cường tính đa đạng trong công tác PBGDPL; nhận thức và xác định đúng nội dung, thẩm quyền đối với Tổ hòa giải ở cơ sở và Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai; cân đối kinh phí để đảm bảo mức chi cho công tác hòa giải ở cơ sở theo Quyết định số 02/2016/QĐ-UBND ngày 16/01/2016 của UBND tỉnh; rà soát, sửa đổi, bổ sung hương ước, quy ước tránh sự chồng chéo, trái quy định của pháp luật…/.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật