Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp năm 2022

07/10/2022

Thực hiện Kế hoạch số 15886/KH-UBND ngày 21/12/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; ngày 29/9/2022, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp năm 2022.

Hội nghị được tổ chức tại Khách sạn Đồng Nai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai và hơn 180 đại diện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đồng chí Ngô Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị.
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã nghe ông Vũ Xuân Hưng - Trưởng phòng Pháp chế và Chứng nhận xuất xứ - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh triển khai nội dung chuyên đề: “Thực tiễn về giải quyết tranh chấp khi phát sinh những mâu thuẫn trong hợp đồng; nhận biết về rủi ro pháp lý và định hướng giải quyết cho doanh nghiệp”. Đây là một chuyên đề rất thiết thực gắn liền với hoạt động thường xuyên của các doanh nghiệp. Báo cáo viên đã triển khai đến các doanh nghiệp những lưu ý trong hợp đồng lao động để hạn chế những mâu thuẫn, tranh chấp có thể xảy ra, những mâu thuẫn, tranh chấp phổ biến trong thực tế khi thực hiện các hợp đồng lao động và định hướng cho doanh nghiệp cách thức giải quyết phù hợp với quy định pháp luật. Báo cáo viên cũng đã trực tiếp giải quyết các thắc mắc của đại diện các doanh nghiệp liên quan đến hợp đồng lao động và việc giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra thông qua các vụ việc thực tế xảy ra tại doanh nghiệp. Hội nghị đã diễn ra rất sôi nổi với sự tương tác hiệu quả của báo cáo viên và các đại biểu tham dự với 14 ý kiến trao đổi của đại diện các doanh nghiệp.

Hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ thường xuyên được Sở Tư pháp quan tâm thực hiện. Ngoài việc tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật cho đại diện các doanh nghiệp hàng năm thì Sở Tư pháp cũng thực hiện việc tiếp nhận và trả lời ý kiến của các doanh nghiệp trên Trang Thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai và Zalo (OA) Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt là Sở Tư pháp đã thực hiện việc khảo sát ý kiến của các doanh nghiệp về nhu cầu hỗ trợ pháp lý để lựa chọn những nội dung phù hợp và thực hiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị tập huấn cho các doanh nghiệp, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để nắm bắt kịp nhu cầu hỗ trợ của các doanh nghiệp và tiếp cận được nhiều hơn các doanh nghiệp cần hỗ trợ pháp lý./.
Đồng Hoa
Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai