Sở Tư pháp Bạc Liêu tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến phổ biến các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3

07/10/2022

Ngày 04/10/2022, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến phổ biến các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3, Hội nghị được kết nối bằng hình thức trực tuyến tại 72 điểm cầu (01 điểm cầu cấp tỉnh, 07 điểm cầu cấp huyện và 64 điểm cầu cấp xã) và hơn 250 đại biểu cấp tỉnh tham dự là thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật; Báo cáo viên pháp luật; công chức phụ trách pháp chế, thanh tra các Sở, Ban, Ngành và Đoàn thể; Hội viên Hội Luật gia; Giảng viên dạy môn pháp luật ở Trường Đại học Bạc Liêu, Trường Chính trị Châu Văn Đặng, các Trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Liêm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban thi đua - Khen thưởng tỉnh đã triển khai Luật Thi đua, khen thưởng 2022 được thông qua ngày 15/6/2022 có bố cục gồm 8 Chương, 96 Điều quy định về đối tượng, phạm vi, nguyên tắc, hình thức, tiêu chuẩn, thẩm quyền, trình tự và thủ tục thi đua, khen thưởng. Luật áp dụng đối với cá nhân, tập thể, hộ gia đình người Việt Nam; cá nhân, tập thể người Việt Nam định cư ở nước ngoài; cá nhân, tập thể người nước ngoài.

Cũng tại Hội nghị, ông Huỳnh Hùng Dũng, Phó Giám đốc Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ đã triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Sở hữu trí tuệ. Nội dung sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ vừa qua tập trung vào 7 nhóm chính sách lớn, trong đó đáng chú ý là chính sách bảo đảm quy định rõ về tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, người biểu diễn, chủ sở hữu quyền liên quan trong các trường hợp chuyển nhượng, chuyển giao quyền tác giả, quyền liên quan; khuyến khích tạo ra, khai thác và phổ biến sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, giống cây trồng được tạo ra từ nhiệm vụ khoa học công nghệ sử dụng ngân sách Nhà nước; tạo thuận lợi cho quá trình thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan...

Ngoài ra, cũng tại Hội nghị Luật sư Lê Hải Lâm, Đoàn Luật sư tỉnh đã triển khai Luật Điện ảnh, Luật Cảnh sát cơ động, Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Minh Đức - Phó Giám Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bạc Liêu cho rằng thông qua Hội nghị này nhằm giúp cho đại biểu nắm bắt kịp thời nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3, từ đó để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân triển khai thi hành các văn bản pháp luật có hiệu quả trên thực tế./.
Trần Thái
Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu