Nghệ An tổ chức hội nghị tập huấn “Cách thức triển khai và xây dựng một số mô hình hiệu quả về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

12/10/2022

Công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn tỉnh Nghệ An được triển khai thực hiện thông qua nhiều hình thức với nội dung phong phú, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của mọi tầng lớp nhân dân.Bên cạnh các hình thức PBGDPL truyền thống như: tập huấn, tọa đàm, biên soạn tài liệu, truyền truyền trên hệ thống loa truyền thanh được duy trì, sử dụng rộng rãi thì hiện nay nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong PBGDPL được triển khai, áp dụng. Nhận thức được tầm quan trọng đó, ngày 14/9/2022, Sở Tư pháp Nghệ An tổ chức hội nghị tập huấn nội dung“cách thức triển khai và xây dựng một số mô hình hiệu quả về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên toàn quốc” cho thành viên, tổ thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cán bộ pháp chế của các sở, ban, ngành; Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện; Phòng Tư pháp cấp huyện và một số cán bộ Tư pháp – Hộ tịch trên địa bàn thành phố.

Hội nghị đã được đồng chí Tô Thị Thu Hà, Trưởng phòng Quản lý công tác PBGDPL, Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp giới thiệu những nội dung cơ bản về xây dựng mô hình PBGDPL ở cơ sở, các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật, các yếu tố, nguồn lực đảm bảo.. và hướng dẫn áp dụng khung mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp cơ sở.
Đặc biệt, tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận, chia sẻ và được các báo cáo viên pháp luật giải đáp, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ, các yêu cầu của mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật, …Có thể khẳng định việc áp dụng các mô hình, cách làm sáng tạo trong công tác PBGDPL sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận các quy định pháp luật khô khan, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong đời sống.

Do đó, việc trang bị, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ, công chức có liên quan trực tiếp đến việc tham mưu, triển khai nhiệm vụ này là hết sức cần thiết, giúp địa phương triển khai nhiệm vụ được bài bản, đáp ứng yêu cầu.
Nguyễn Thị Thuỳ Dương
Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An