Tuyên Quang tổ chức thành công Hội thi “Hoà giải viên giỏi tỉnh Tuyên Quang, năm 2023”

06/09/2023

Sáng ngày 31/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Tư pháp đã phối hợp tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Tuyên Quang năm 2023”.

Dự và chỉ đạo hội thi có đồng chí Nguyễn Thị Thược, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; đồng chí Tăng Thị Dương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cùng đồng chí Lê Văn Quốc, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Dân vận Tỉnh ủy.
Tham gia Hội thi có 07 Đội thi đến từ 07 huyện, thành phố, đại diện cho trên 10 nghìn Hòa giải viên của 1.733 Tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh, cùng sự tham gia, cổ vũ trực tiếp của 250 đại biểu là cán bộ, công chức và hoà giải viên trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Hội thi còn được phát trực tiếp trên Fanpage Báo Tuyên Quang Online, thu hút trên 38,4 nghìn người xem, trên 1,2 nghìn người like, yêu thích, gần 500 lượt tương tác, bình luận và gần 400 lượt chia sẻ về Hội thi.
Theo thể lệ, các đội tham gia sẽ tranh tài qua 03 phần thi gồm: Phần chào hỏi; phần thi xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm tuyên truyền. Thông qua phần chào hỏi, các đội thi đã giới thiệu ngắn gọn về thành viên tham gia Đội thi, khái quát về đặc điểm, tình hình, kết quả công tác hòa giải tại địa phương bằng các hình thức kịch, thơ, hò, vè… sinh động, hấp dẫn, thể hiện được bản sắc văn hóa của địa phương.
Phần thi xử lý tình huống được thực hiện xen kẽ với phần thi tiểu phẩm. Tại phần thi xử lý tình huống các đội thi đã trả lời rất xuất sắc 02 câu hỏi trắc nghiệm và 01 tình huống pháp luật do Ban tổ chức đưa ra, trong phần thi tiểu phẩm các đội đã thể hiện tiểu phẩm có nội dung thực tế, sinh động, đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo, những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng dưới hình thức sân khấu hóa, để lại ấn tượng cho Ban Tổ chức và khán giả theo dõi về Hội thi.
Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho đội thi Thành phố Tuyên Quang; 02 giải Nhì thuộc về đội thi huyện Sơn Dương và huyện Hàm Yên; 04 giải Ba thuộc về các đội thi các huyện: Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hoá và Yên Sơn. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 06 giải phụ gồm: Đơn vị tổ chức Hội thi cơ sở tốt nhất thuộc về đội thi của huyện Na Hang; Đội có phần thi chào hỏi xuất sắc nhất thuộc về đội thi huyện Sơn Dương; Đội có phần thi xử lý tình huống xuất sắc nhất thuộc về đội thi thành phố Tuyên Quang; Đội có phần thi tiểu phẩm xuất sắc nhất thuộc về đội thi huyện Hàm Yên; Thí sinh diễn xuất tiểu phẩm xuất sắc nhất thuộc về ông Chẩu Thanh Ngà, Hoà giải viên của huyện Lâm Bình và Thí sinh cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Bắc thuộc Hoà giải viên của huyện Yên Sơn.

Hội thi là sân chơi bổ ích cho các Hoà giải viên được giao lưu học hỏi kiến thức, kinh nghiệm trong hoạt động hoà giải ở cơ sở. Thông qua hội thi, Ban tổ chức đã tuyển chọn đội thi của thành phố Tuyên Quang để tham gia Hội thi “Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV- Vòng thi khu vực miền Bắc” dự kiến được tổ chức từ ngày 14-15/9 tại thành phố Hải Phòng./.
Nguyễn Hiền
Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang