Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam: Đổi mới mô hình tuyên truyền pháp luật cho học sinh

27/11/2018

Để hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi vị thành niên, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh trong nhà trường bằng nhiều hình thức hiệu quả.

Thực hiện mô hình này, Phòng Tư pháp đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Thành đoàn Tam Kỳ và Ban giám hiệu các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố để tổ chức. Không còn hình thức tuyên truyền theo kiểu truyền thống là “báo cáo viên nói - học sinh nghe” mà đã được đổi mới để tạo được hứng khởi và lôi cuốn học sinh. Theo đó, báo cáo viên đưa ra những tình huống thiết thực, gần gũi, học sinh sẽ đưa ra những quan điểm dựa trên sự hiểu biết của mình, trên cơ sở đó báo cáo viên giải thích và phổ biến thêm cho các em hiểu rõ các quy định của pháp luật một cách cụ thể. Từ đó, các kiến thức về pháp luật được chuyển tải đến học sinh hiệu quả hơn.
Từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng Tư pháp phối hợp với Thành đoàn Tam Kỳ tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại 14 trường tiểu học và 09 trường THCS trên địa bàn thành phố. Các nội dung giáo dục pháp luật cho học sinh được xây dựng phù hợp với từng lứa tuổi và nhận thức của học sinh từng khối lớp. Cụ thể, ở khối tiểu học chú trọng tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của trẻ em, an toàn giao thông...; Ở khối Trung học cơ sở chú trọng đến câu chuyện sử dụng internet, mạng xã hội, các kiến thức về bạo lực học đường, xử phạt vi phạm hành chính, pháp luật về dân sự, hình sự có liên quan... Hình thức tuyên truyền được đa dạng hóa để học sinh dễ dàng tiếp cận kiến thức về pháp luật.

Em Nguyễn Công Tuấn  - Học sinh lớp 9.3 trường THCS Nguyễn Huệ chia sẻ: “Em thường xuyên sử dụng internet để làm bài tập cũng như trao đổi bài với các bạn. Thông qua buổi tuyên truyền này giúp em hiểu được không nên sử dụng mạng xã hội để làm những điều vi phạm pháp luật như là đăng ảnh của người khác lên mạng, nói xấu người khác qua mạng, mua pháo, các loại hàng hóa thuộc danh mục cấm hoặc đánh bài online ăn tiền...”.
Em Nguyễn Hữu Quỳnh T - Học sinh trường THCS Lý Tự Trọng cho biết thêm: “Em thường xuyên tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luât của thành phố Tam Kỳ tổ chức và nhiều lần đạt giải. Qua những cuộc thi tìm hiểu pháp luật cũng như những buổi tuyên truyền pháp luật tại trường giúp em và các bạn học sinh hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật. Em hy vọng trong thời gian đến, thành phố tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật cho chúng em”.

Ông Nguyễn Quốc Sử - Trưởng phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ cho biết: “Bắt đầu từ năm 2018, Phòng Tư pháp thành phố đổi mới phương pháp tuyên truyền theo hình thức hỏi - đáp, Ban tổ chức đưa ra những tình huống giả định thiết thực, gần gũi trong đời sống xã hội để học sinh trả lời, kèm theo đó là những phần quà tặng để động viên các em. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với BGH nhà trường tổ chức các hội thi rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật, từ đó giúp cho các em học sinh tìm hiểu, nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến lứa tuổi của mình”.
Giáo dục pháp luật cho học sinh không chỉ trang bị những kiến thức về luật pháp mà còn giáo dục thái độ và hành vi tự giác thực hiện pháp luật của học sinh. Để công tác này đạt hiệu quả, ngoài vai trò của ngành chức năng, cần có sự đồng thuận, thống nhất từ gia đình, nhà trường đến cộng đồng nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh hướng đến hoàn thiện nhân cách của mỗi học sinh./.
Các tin đã đưa ngày: