Phiên tòa giả định tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường

07/11/2019

Chiều 02/11/2019, Chi Đoàn Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu và Huyện đoàn Phước Long phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường ở huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Hoạt động này thu hút khoảng 300 học sinh Trường THPT Võ Văn Kiện dự khán.

Hiện nay tình trạng vi phạm pháp luật về cố ý gây thương tích ngày càng gia tăng, trong đó có những vụ việc liên quan đến lứa tuổi thanh thiếu niên đang ngồi trên ghế nhà trường. Do đó, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho học sinh nhằm phòng, chống các vi phạm pháp luật, hạn chế tình trạng bạo lực học đường là cấp thiết.
Một tình huống sân khấu phán ánh mâu thuẫn trong tình cảm của 02 nữ sinh lớp 11, dẫn đến hành vi đánh người gây thương tích 13% và hành vi cố ý làm nhục người khác. Sau đó các cơ quan tố tụng thụ lý vụ án và mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo với mức án từ 06 - 12 tháng tù không giam giữ.
Với tình huống giả định gần gũi, các em học sinh đã chăm chú theo dõi tiến trình xét xử vụ án. Phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động mang tính giáo dục và răn đe cao nhằm phòng, chống bạo lực học đường, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật của lứa tuổi học trò. Phiên tòa giả định đã để lại những bài học quý báu cho đông đảo các em học sinh có mặt theo dõi, giúp các em nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử cho các em. Qua đó, cũng là hồi chuông cảnh báo cho những kẻ xem thường pháp luật, cuối cùng sẽ không tránh khỏi những hình phạt thích đáng.
Sau phiên tòa giả định là phần giao lưu liên quan đến quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường. Dịp này, Đoàn khối các cơ quan tỉnh đã trao 35 phần quà (20 quyển/phần) cho học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt.
Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11)./.
Trần Thái