Quảng Bình triển khai nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tháng 02/2020

05/02/2020

Ngày 05/02/2020, Sở Tư pháp – Cơ quan Thường trực của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đã ban hành Công văn số 217/STP-PBGDPL về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền, PBGDPL tháng 02/2020.

Theo đó, Sở Tư pháp đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, doanh nghiệp Nhà nước do tỉnh quản lý, UBND các huyện, thị xã, thành phố, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh chủ động tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra theo Công điện số 121/CĐ –TTg ngày 23/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/01/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra và Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 30/01/2020 của UBND tỉnh.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật An ninh mạng, Luật Giá, Luật Thương mại; kịp thời định hướng dư luận, phản bác các thông tin xuyên tạc gây hoang mang trong dư luận; tuyên truyền các quy định của pháp luật về xử phạt các hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán một số mặt hàng thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.
Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các Luật, bộ luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, khóa XIV, bao gồm: Bộ luật Lao động 2019, Luật Thư viện 2019, Luật Dân quân tự vệ 2019, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2019, Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2019, Luật Lực lượng dự bị động viên 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước 2019, Luật Chứng khoán 2019.
Mặt khác, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương chủ động tuyên truyền, phổ biến, vận động cán bộ, Nhân dân tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật; tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và các vi phạm pháp luật, trong đó tập trung vào các quy định của pháp luật hình sự, về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội (ma túy, mại dâm, cờ bạc...); phòng cháy chữa cháy; quản lý vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; cấm sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo; an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng, chống mê tín dị đoan. Luật Phòng chống tác hại của rượu bia; pháp luật về trật tự an toàn giao thông; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về Phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về phòng, chống tham nhũng; trách nhiệm của các tổ chức chính trị xã hội trong giám sát hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước nhằm góp phần phòng, chống tham nhũng; pháp luật về phòng, chống tra tấn và nội dung Công ước chống tra tấn, Công ước quốc tế về quyền dân sự, chính trị.
Ngoài ra, Cơ quan Thường trực của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh cũng yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền và thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; tuyên truyền các tài liệu do Sở Tư pháp – Cơ quan Thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh cung cấp trên hệ thống loa truyền thanh cấp xã và các thôn, bản, tiểu khu, tổ dân phố trong tháng 02/2020. Chủ động ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ PBGDPL theo các Kế hoạch chung được UBND tỉnh ban hành./.
Đoàn Hòa