Liên kết website

Bắc Giang: Triển khai quy định về tác hại của rượu, bia và xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, giao thông đường bộ, đường sắt

27/07/2020

Thực hiện Kế hoạch số 509/KH-UBND ngày 13/02/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang, sáng ngày 25/7/2020, Sở Tư pháp phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai; Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Đồng chí Lê Ánh Dương - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị có toàn thể cán bộ, công chức các cơ quan Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên ở cấp tỉnh, cấp huyện cấp xã và các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, bản, Tổ trưởng tổ dân phố trong toàn tỉnh. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ tỉnh đến cơ sở với 231 điểm cầu, điểm cầu chính tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh.

            Phát biểu khai mạc Hội nghị đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu tầm quan trọng của Hội nghị quán triệt, coi đây là những nội dung, vấn đề quan trọng, gắn liền với thực tế xã hội và đời sống của người dân. Vì vậy việc tuyên truyền, quán triệt luật, nghị định, chỉ thị tới các tầng lớp nhân dân là rất cần thiết. Đồng chí đề nghị, các sở, ban, ngành, địa phương tích cực triển khai, phổ biến luật, nghị định, chỉ thị tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời đồng chí trực tiếp triển khai Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ: Từng địa phương thành lập các đoàn công tác tiến hành kiểm tra tình hình cụ thể về nội dung và mức độ vi phạm trong sử dụng đất trái với mục đích đất được giao, tập trung vào 6 trường hợp: Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, trồng cây lâm nghiệp, đào thành ao, hồ để nuôi trồng thủy sản; chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác sang đào ao, hồ, đầm để nuôi trồng thủy sản… Giao Chủ tịch UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm theo nhiệm vụ và quyền hạn của mình. Thời gian hoàn thành trước ngày 30/8/2020.

 
Đồng chí Lê Ánh Dương - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh
phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị đã được nghe Ông Trần Hùng Phi - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) phổ biến các quy định pháp luật tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính Phủ, chú trọng đến những điểm mới, những nội dung sửa đổi, bổ sung như: các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đã kết thúc và thời điểm kết thúc hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả để bảo đảm sự công bằng, xử lý triệt để vi phạm pháp luật về đất đai…. Ông Hoàng Thế Tùng - Phó Vụ trưởng vụ An toàn giao thông (Bộ Giao thông Vận tải) truyền đạt một số nội dung mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, tập trung vào các quy định: Hành vi vi phạm, chế tài xử phạt gồm mức phạt tiền và hình thức xử phạt bổ sung  (tăng mức xử phạt một số hành vi vi phạm quy tắc giao thông trên đường cao tốc; Tăng mức xử phạt một số hành vi vi phạm quy tắc giao thông tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông…); thẩm quyền xử phạt và thủ tục xử phạt. Bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tuyên truyền, phổ biến cho các đại biểu nội dung của Luật Phòng chống tác hại rượu, bia, chú trọng đề cập cụ thể chính sách về phòng, chống tác hại của rượu, bia; các hành vi bị nghiêm cấm; biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; quản lý việc cung cấp rượu, bia; các biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.
           
Ông Hoàng Thế Tùng - Phó Vụ trưởng vụ An toàn giao thông (Bộ Giao thông Vận tải)
truyền đạt một số nội dung mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP

 
Đây là hội nghị quán triệt, phổ biến với quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Qua hội nghị các đại biểu tham dự trong toàn tỉnh đã được cung cấp thêm các kiến thức pháp luật thiết thực với đời sống, từ đó tuyên truyền, phổ biến đến người dân góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành và tuân thủ pháp luật trên địa bàn tỉnh./.
Phạm Tĩnh
Các tin đã đưa ngày: