Lai Châu: Tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến một số văn bản luật và Tổng kết cuộc thi viết "Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu" năm 2020

26/08/2020

Sáng ngày 24/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, phổ biến một số văn bản luật mới và Tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu” năm 2020. Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; đội ngũ Tập huấn viên hòa giải cấp tỉnh; đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan; đại diện Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lai Châu. Tại điểm cầu 08 huyện, thành phố có đại diện lãnh đạo UBND các huyện; các đồng chí Báo cáo viên pháp luật cấp huyện; đội ngũ Tập huấn viên hòa giải cấp huyện.

Sau gần 5 tháng triển khai, phát động, Cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu” năm 2020 đã thu hút trên 51.725 bài dự thi. Các bài dự thi đều đảm bảo nội dung và hình thức theo thể lệ của Cuộc thi; bám sát vào nội dung câu hỏi và trả lời đúng theo quy định của pháp luật, có phân tích mở rộng làm sáng tỏ các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy; nhiều bài dự thi được đầu tư công phu, có phần trả lời xuất sắc, chính xác, đầy đủ quy định của pháp luật; nhiều câu chuyện pháp luật về phòng, chống ma túy mang tính giáo dục sâu sắc, có phần liên hệ thực tế, nêu được thực trạng, nguyên nhân và hậu quả của tệ nạn ma túy ở nước ta nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng; đưa ra được giải pháp thực tế để thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh... Ban Tổ chức Cuộc thi đã quyết định trao thưởng cho 16 tập thể và 38 cá nhân đạt giải Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu” năm 2020.

Nhằm phổ biến, quán triệt một số văn bản luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ chín, Hội nghị đã quán triệt, phổ biến một số văn bản mới như: Luật Hòa giải và đối thoại của Tòa án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và giới thiệu Nghị định số 45/2020-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải – Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả mà các tập thể, cá nhân đã đạt được trong quá trình triển khai, hưởng ứng cuộc thi đồng thời khẳng định: Cuộc thi viết “ Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu” năm 2020 là dịp để mỗi cán bộ, người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật; góp phần tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh. Để triển khai có hiệu quả các văn bản luật mới, đồng chí đã đề nghị lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện; đội ngũ Tập huấn viên hòa giải cấp tỉnh, cấp huyện; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lai Châu tiếp tục nghiên cứu, tổ chức triển khai, thông tin sâu rộng những nội dung pháp luật mới tới cán bộ, người dân để biết và thực hiện.
Đình Tứ