Quảng Bình: Tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phổ biến giáo dục pháp luật năm 2022 và tổng kết, trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về biên giới, hải đảo”

07/01/2022

Ngày 31/12/2021, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Quản Bình tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2022, đồng thời tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về biên giới, hải đảo” trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương là Uỷ viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, đại diện Chỉ huy Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình; Tổ Thư ký Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; Trưởng Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố và các Thí sinh đạt các giải Nhất, Nhì, Ba tại Cuộc thi trực tuyến. Đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh và đồng chí Trần Chí Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng PHPBGDPL tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, huyện thường xuyên được kiện toàn với chức năng, nhiệm vụ, thành phần theo đúng quy định, hiện nay, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh có 48 thành viên. Các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình nên đã chỉ đạo thực hiện công tác PBGDPL thuộc phạm vi ngành, lĩnh vực phụ trách; bố trí cán bộ thực hiện nhiệm vụ PBGDPL tại cơ quan, đơn vị mình bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 171 công chức trực tiếp thực hiện công tác quản lý nhà nước về PBGDPL, 55 công chức pháp chế tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, 75 báo cáo viên cấp tỉnh, 180 báo cáo viên cấp huyện và 1.666 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Đặc biệt, toàn tỉnh có 1.234 tổ hòa giải với 8.242 hòa giải viên, 245 giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân, giáo dục pháp luật cùng 146 báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật nòng cốt về lĩnh vực tôn giáo. Thời gian qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thế nhưng, công tác PBGDPL tại địa bàn tỉnh ta đã có những điều chỉnh kịp thời để nhanh chóng thích ứng với tình hình mới, như: Tăng cường PBGDPL trực tuyến gắn liền với các hình thức PBGDPL truyền thống, các mô hình mới, hiệu quả; đẩy mạnh áp dụng CNTT để hỗ trợ đắc lực cho việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng phối hợp đã đánh giá kết quả hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, thảo luận về dự thảo Kế hoạch hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh. Trong năm 2021, Hội đồng phối hợp đã bám sát định hướng hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, tham mưu, tư vấn cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo công tác PBGDPL; kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xác định những nội dung pháp luật trọng tâm cần phổ biến, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Trong năm 2021, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành và triển khai nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở. Đặc biệt, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh còn ban hành trên 20 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đồng thời chỉ đạo Sở Tư pháp ban hành trên 30 văn bản, kế hoạch, hướng dẫn nghiệp vụ trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ PBGDPL; tổ chức khoảng 11.000 hội nghị, cuộc họp liên quan đến PBGDPL cho hơn 1,4 triệu lượt người tham gia; tổ chức gần 190 cuộc thi về pháp luật thu hút hơn 235.500 lượt người tham gia… Việc kiện toàn, củng cố các tổ hòa giải luôn được toàn tỉnh quan tâm. Đến nay, tỉnh ta có 1.234 tổ hòa giải với 8.242 hòa giải viên. Trong năm, các tổ hòa giải đã thụ lý 880 vụ việc, trong đó đã hòa giải thành đạt tỷ lệ 72,3% (giảm 4,5% so với năm 2020). Tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có gần 139 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn về việc tiếp cận pháp luật (đạt tỷ lệ 92%).
Tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh, phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố đã tham luận về khó khăn, vướng mắc, đánh giá kết quả triển khai công tác PBGDPL của cơ quan, đơn vị. Đồng thời, chia sẻ cách làm mới, sáng tạo, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng công tác PBGDPL.
Cũng tại hội nghị, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã tiến hành tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về biên giới, hải đảo” trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi trực tuyến được tổ chức từ ngày 10/10/2021 đến hết ngày 30/11/2021 với hơn 33.000 lượt thí sinh tham gia (cụ thể, khối cơ quan: gần 12.500 thí sinh; khối địa phương: khoảng 15.300 thí sinh; các đơn vị khác: trên 5.400 thí sinh). Kết quả, Ban tổ chức Cuộc thi đã trao 24 giải cá nhân, trong đó, đạt giải nhất: Phạm Quốc Đông (Công an huyện Quảng Trạch); giải nhì: Nguyễn Văn Hoè (giáo viên trường THCS Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch); đồng giải ba: Lê Thuỳ Linh (giáo viên trường Tiểu học Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch) và thí sinh Võ Thị Thuỳ Linh (giáo viên trường Tiểu học Nhân Hải, thị xã Ba Đồn).
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương kết quả công tác PBGDPL năm 2021. Đồng chí đề nghị: Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác PBGDPL của năm 2022, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm, gồm: Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; nhân rộng những hình thức PBGDPL có hiệu quả đã được triển khai như phiên tòa giả định, các cuộc thi, hội thi, công tác hòa giải ở cơ sở…; đẩy mạnh công tác PBGDPL đến cơ sở; triển khai các nội dung, kế hoạch PBGDPL năm 2022; rà soát, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL; phát huy hơn nữa vai trò tham mưu cho nhà nước về quản lý, giáo dục PBGDPL...
Đoàn Hoà