Sóc Trăng: Tổng kết Cuộc thi trực truyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2022”

24/11/2022

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tăng cường phổ biến pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần giúp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện tiếp cận pháp luật, hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng pháp luật và thói quen sống, làm việc theo pháp luật, ngày 28/02/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 29/KH-UBND về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2022”. Nội dung thi tập trung vào các kiến thức pháp luật liên quan pháp luật về hình sự, dân sự, lao động, giao thông, Biển đảo Việt Nam, An ninh mạng; Phòng, chống tham nhũng; khiếu nại, tố cáo; Bảo hiểm y tế; Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Giáo dục, Phòng chống bệnh truyền nhiễm; Luật An toàn thực phẩm; Luật Bảo vệ môi trường, Luật Thanh niên, Luật Phòng, chống ma tuý; Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình …. Đối tượng dự thi là Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 01/6/2022, Ban tổ chức Cuộc thi tổ chức Lễ phát động Cuộc thi với hơn 200 đại biểu tham dự. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phát động đến cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang công tác, học tập tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, xã; học sinh, học viên, sinh viên thuộc các trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, Trường Bổ túc văn hóa, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên, Trường Cao đẳng và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tích cực hưởng ứng, tham gia Cuộc thi.

Với ưu điểm là hình thức thi trực tuyến, thí sinh có thể tham gia thi mọi lúc, mọi nơi thông qua các thiết bị điện tử thông minh, phổ biến hiện nay như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bàn có kết nối Internet nên Cuộc thi đã thu hút được đông đảo người tham gia thi với số lượt thi lớn. Cụ thể, kết thúc 05 đợt thi gồm 20 tuần thi (thời gian từ ngày 06/5/2022 đến hết ngày 23/10/2022), cuộc thi đã thu hút hơn 77.705 thí sinh với gần 180.063 lượt thi cho thấy hiệu quả và sức lan tỏa rộng lớn của Cuộc thi. Bên cạnh đó, số lượng thí sinh tham gia đã tăng lên theo hàng năm, năm 2022 tăng lên gấp đôi so với năm 2021. Trong đó, một số đơn vị có số lượng lớn thí sinh tham gia hưởng ứng cuộc thi và đạt nhiều giải cao, như: Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, UBND thị xã Ngã Năm, UBND huyện Thạnh Trị.

Hàng tuần, Ban Tổ chức trao 10 giải cá nhân cho 10 thí sinh có kết quả thi cao nhất. Tổng 05 đợt thi Ban Tổ chức đã trao 200 giải cá nhân có kết quả cao mỗi tuần thi. Trên cơ sở đó, giải tập thể và giải cá nhân được xét chung cho 20 tuần thi theo kết quả chung cuộc.  Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành các quyết định công nhận kết quả và giải thưởng chung cuộc như sau: (i) Đối với giải tập thể: 01 giải nhất; 2 giải nhì và 5 giải ba; (ii) Đối với giải cá nhân: 01 giải nhất: 2 giải nhì; 3 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Cuộc thi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022 của tỉnh Sóc Trăng./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật