Tập huấn kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật trung ương

14/12/2022

Ngày 14/12, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật trung ương. Hội nghị được tổ chức trong 01 ngày, được chia làm 02 lớp với tham gia đông đảo của đội ngũ báo cáo viên của các bộ, ngành, đoàn thể trung ương.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã khẳng định tầm quan trọng của đội ngũ báo cáo viên pháp luật trong công tác PBGDPL góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Trong thời gian vừa qua, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và triển khai nhiều chương trình, hoạt động để nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật, trong đó tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của Báo cáo viên pháp luật. Đồng thời xác định rõ tầm quan trọng của việc truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật  góp phần công khai, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm trong quá trình xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam hiện nay.
Ông Phan Hồng Nguyên khái quát qua tình hình triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027” (phê duyệt theo Quyết định số 404/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ). Theo đó sau hơn 8 tháng triển khai Đề án ở các bộ, ngành, địa phương đã thúc đẩy công tác truyền thông chính sách pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật và tạo thuận lợi cho việc tổ chức thi hành pháp luật sau khi được ban hành. Hội nghị tập huấn sẽ giúp các báo cáo viên pháp luật nắm được các kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách từ sớm, từ xa, từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác này.
Sau hơn 8 tháng triển khai Đề án ở các bộ, ngành, địa phương đã thúc đẩy công tác truyền thông chính sách pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật và tạo thuận lợi cho việc tổ chức thi hành pháp luật sau khi được ban hành. Hội nghị tập huấn sẽ giúp các báo cáo viên pháp luật nắm được các kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách từ sớm, từ xa, từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác này.
Tại Hội nghị, các báo cáo viên cũng được nghe đồng chí Đỗ Thị Thanh Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng văn bản pháp luật, Bộ Tư pháp giới thiệu chuyên đề “Kỹ năng xác định chính sách, nội dung chính sách cần truyền thông trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật” và Tiến sĩ Lương Ngọc Vĩnh, Trưởng Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền giới thiệu chuyên đề “kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách trên các phương tiện thông tin đại chúng”. Bên cạnh đó các báo cáo viên còn trao đổi thảo luận về vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật Hi vọng những thông tin các báo cáo viên được tiếp nhận tại hội nghị là những thông tin hữu ích để các báo cáo viên tiếp tục triển khai trong công tác PBGDPL nói chung và công tác truyền thông dự thảo chính sách nói riêng được tốt hơn.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam