Nghệ An: Ấn tượng từ một hội thi

06/01/2012

Bằng những hiểu biết về pháp luật, truyền thống và phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, bằng sự kiên nhẫn, khéo léo của mình, từng mối bất hòa, từng xích mích đã được hòa giải viên tháo gỡ dần. Các bên mâu thuẫn đã bình tĩnh nhận ra những thiếu sót, những hành xử chưa đúng, nhận ra những giá trị bền vững trong cuộc sống…Qua đó để thấy công tác hoà giải ở cơ sở thực sự là cầu nối xoá đi các mâu thuẫn, góp phần hạn chế hậu quả xấu từ các tranh chấp trong cộng đồng dân cư.

Đó là mục đích mà Hội thi “Hoà giải viên giỏi lần thứ 3” do Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức trong tháng 11/2011. Hội thi được tổ chức từ cấp xã, cụm xã, cấp huyện. Các đội thi đã đầu tư công phu cho các phần thi, như chuẩn bị kịch bản, trang phục, đạo cụ, đặt tình huống và xử lý tình huống. Một số huyện đã thể hiện được bản sắc văn hoá dân tộc như huyện Kỳ Châu, Kỳ Hợp, Kỳ Sơn, Tương Dương. Tại vòng chung kết, mỗi đội thi phải trải qua 03 phần thi: chào hỏi, xử lý tình huống, và phần thi năng khiếu (diễn tiểu phẩm). Trong phần thi xử lý tình huống và thi năng khiếu, các hoà giải viên đã xác định rõ nguyên nhân nảy sinh tranh chấp, từ đó bám sát các quy định pháp luật, phân tích đúng sai cho các bên tranh chấp hiểu để các bên tranh chấp bình tĩnh nhận ra những thiếu sót, những hành xử chưa đúng của mình và cùng nhau giải quyết mâu thuẫn ổn thoả.

Một hòa giải viên ở huyện Anh Sơn chia sẻ: “Làm hòa giải viên cơ sở, thường xuyên đối mặt với các tình huống, mâu thuẫn, xung đột trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, nếu không biết cách hòa giải, không nắm rõ luật, không biết cách thuyết phục, phân tích thấu tình đạt lý thì rất khó thành công. Qua hội thi, chúng tôi được giao lưu với các đội bạn, được trau dồi thêm kỹ năng làm công tác hòa giải; đúc rút thêm kinh nghiệm và nâng cao hiểu biết về pháp luật cho bản thân...”.

Thành công của hội thi là đội ngũ hòa giải viên cơ sở được nâng cao năng lực; khuyến khích nhân rộng các mô hình hòa giải hay; tôn vinh những hòa giải viên tích cực. Đặc biệt, hội thi đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức pháp luật của nhân dân; qua các tiểu phẩm do chính các hòa giải viên biểu diễn với những tình huống cụ thể, quen thuộc, gần gũi, xảy ra trong cuộc sống thường ngày đã giúp đồng bào nhận thức ra nhiều điều...”.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho tập thể và cá nhân có phần thi xuất sắc. Gồm giải nhất tập thể đã thuộc về đội thi thành phố Vinh; 04 giải nhì cho đội thi thuộc các huyện Hưng Nguyên, Anh Sơn, Nghi Lộc, Diễn Châu; 05 giải ba cho đội thi thuộc các huyện Đô Lương, Tương Dương, Nam Đàn, Quỳ Châu và thị xã Thái Hoà. Về giải thưởng cá nhân, giải nhất thuộc về hoà giải viên Phan Thị Hà (đội thi thành phố Vinh); 04 giải nhì thuộc về các hoà giải viên Nguyễn Thị Hà (đội thi huyện Hưng Nguyên), Hoàng Viết Cung (đội thi huyện Anh Sơn), Nguyễn Thị Nga (đội thi huyện Nghi Lộc), Trần Thương Huyền (đội thi huyện Tương Dương). Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 09 giải khuyết khích tập thể và 05 giải ba cho các cá nhân có màn chào hỏi ấn tượng, tiểu phẩm hay, diễn xuất tốt.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Nguyễn Hữu Thuận, Giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng Ban tổ chức Hội thi nhấn mạnh: Cuộc thi nhằm mục đích bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ những người làm công tác hoà giải ở cơ sở. Qua cuộc thi lần này đã cho thấy sự tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm của hòa giải viên cơ sở; sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các thành viên của Mặt trận và các cơ quan trong hệ thống chính trị ở các cấp trong tổ chức thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Cuộc thi đã góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết văn hóa trong từng gia đình, trong nội bộ nhân dân; giữ gìn đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư, chủ động phòng ngừa và hạn chế những vi phạm pháp luật, khiếu kiện không đúng, kéo dài đồng thời tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng ý thức tôn trọng, tự giác chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân ở cơ sở, đặc biệt là góp phần “ xây dựng nông thôn mới” theo chủ trương của Đảng và Nhà nước hiện nay.

Quế Anh

Các tin đã đưa ngày: